“ไผ่ ดาวดิน-โรม” พร้อมพวกรับทราบข้อกล่าวหา ม.116 ยุยงปลุกปั่น

“ไผ่ ดาวดิน-โรม” พร้อมพวกเข้ารับทราบข้อหา ม.116 ยุยงปลุกปั่น รับกังวลถูกดำเนินคดี ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางลงมา สน.ปทุมวัน เพื่อสอบปากคำ และตรวจสำนวนคดีด้วยเอง

จากกรณีนายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย นายปกรณ์ อารีกุล หรือแมน นางชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด พร้อมพวกรวม 13 คน ถูกข้อกล่าวหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และชุมนุมันเกิน 10 คน ขึ้นไปตามมาตรา 215 กรณีร่วมกับกลุ่มนักศึกษาชุมนุมทำกิจกรรมครบรอบ 1 ปีรัฐประหารที่จังหวัดขอนแก่น และหน้าสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เมื่อปีเดือน มิ.ย.58 เพื่อเรียกไม่ให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร และยืนยันว่าการชุมนุมนั้นชอบด้วยกฎหมาย ทั้งนี้ “ไผ่ ดาวดิน” เพิ่งได้รับการอภัยโทษ และออกจากเรือนจำ

โดยในวันนี้ (22 พ.ค.) ไผ่ ดาวดิน และพวก ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตำรวจนครบาลปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กล่าวว่า ยอมรับว่ารู้สึกกังวลกับกระบวนการยุติธรรมและงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าตนเองกับพวกไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย และเวลาผ่านมานาน 4 ปีแล้ว จึงเข้าใจได้ว่าการถูกดำเนินคดีในช่วงนี้ เชื่อว่ามีบางกลุ่มไม่ต้องการให้ออกมาจัดกิจกรรมหรือเคลื่อนไหว

ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม หรือ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ก็เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน เช่นกัน โดยกล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับหมายเรียก แต่ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งบอกว่าได้ส่งหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว อีกทั้งหากดูจากกลุ่มเพื่อนแล้วเชื่อว่าคงถูกดำเนินคดีข้อหาเดียวกัน

ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกกังวลต่อการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค แต่กลับถูกดำเนินคดี เพราะก่อนหน้านี้ คสช.ก็ดำเนินคดีกับตนเองแล้วหลายข้อหา อีกทั้งการกระทำของตนเอง ทำเพื่อปกป้องประชาธิปไตยทำเพื่อประเทศชาติ หากประชาชนอยู่เคียงข้าง ก็จะรอดพ้น แต่เชื่อว่าการดำเนินคดีกับกลุ่มตนเอง อาจจะส่งผลต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถูกดำเนินคดีข้อหาเดียวกันได้ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า เป็นคนที่พาหลบหนี ส่วนในวันนี้ (22พ.ค.)ครบรอบ 5 ปีการรัฐประหารนั้น สังคมต้องเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน และขอให้ประชาชนตัดสินว่าประเทศก้าวพ้นความขัดแย้งหรือยัง

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 18.00 น. ได้นัดหมายทำกิจกรรม “RIP-NCPO : Respect Intention of People : เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน” เพื่อมาร่วมกันชูป้ายแสดงเจตนารมณ์ ขอลาขาดจาก คสช. จากนี้และตลอดไปด้วย

ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้า สน.ปทุมวัน ได้มีกลุ่ม ฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group – DRG) นัดหมายทำกิจกรรมเนื่องในวันครบรอบการรัฐประหาร 5 ปี คสช. โดยช่วงเช้าได้นัดรวมพลังให้กำลังใจผู้ที่มารับทราบข้อหา โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความสงบเรียบร้อยและการจราจรโดยรอบ

ไม่เคยกลัว! เก่ง การุณ ขอเดี่ยว สิระ เตรียมฟ้องกลับกราวรูด

การุณ โหสกุล ส.ส.ดอนเมือง พรรคเพื่อไทย โต้ สิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่จะดำเนินคดีกับผู้ลงชื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความสถานภาพ ส.ส.

หมอบุ๋ม เผยกลุ่มคน 20-39 ปี น่าห่วง! เหตุมีโอกาสติดเชื้อ โควิด19 ไม่แสดงอาการสูง

วานนี้ 2 กค. 63 หมอบุ๋ม แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 กล่าวว่า สำหรับ นักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน

รวมแก๊งปลอม พันธบัตรรัฐบาล พบมูลค่าความเสียหายกว่า 4.5 ล้านบาท

พันธบัตรรัฐบาล พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (รองผบก.ปอศ. )

ทนายเดชา เรียกร้องจัดระเบียบรายการมอมเมาประชาชน

ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ ได้ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว พูดถึงกรณีรายการ ช่องส่องผี ที่กำลังเป็นกระแสเกี่ยวกับคนตายแล้วฟื้น

จิราพร ฉะ รัฐบาลจัดทำร่างงบฯ ปี 64 สวนทางกับสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคต เสี่ยงพาประเทศล้มละลาย!

วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 น.ส. จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564