ไฟเขียว แกร็บ แท็กซี่ เคาะเปิดเสรี สิ้นเดือน ก.ย. 2562

คมนาคม ไฟเขียวเปิดเสรี แกร็บ แท็กซี่ ( Grabtaxi ) พร้อมแก้กฎหมายเปิดทางแกร็บ ไบร์ท – วิน เผย เคาะข้อสรุปสิ้นเดือน ก.ย.นี้

วันนี้ (6 ก.ย.) นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยความคืบหน้า นโยบายเปิดเสรีบริการรถส่วนบุคคลร่วมเดินทาง ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมนั้น ว่ากระทรวงคมนาคมได้ประชุมหารือ พร้อมได้ข้อสรุปว่าสามารถทำได้จริง โดยจะเริ่มจากบริหารแท็กซี่ หรือ แกร็บ แท็กซี่ ก่อน จากนั้นจะหาแนวทางแก้กฎหมายพระราชบัญญัติขนส่ง เพื่อเปิดทางให้รถจักรยายยนต์ร่วมเดินทาง หรือ แกร็บ ไบร์ท สามารถใช้บริการได้จริงแบบไม่ส่งผลกระทบกับวินมอเตอร์ไซด์ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคมจะเร่งสรุปข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดภายในเดือน ก.ย.นี้

นายจิรุตม์ ยังเปิดเผยแนวทางผลักดันแกร็บ แท็กซี่ ว่า มีการกำหนดเงื่อนไขว่าต้องเป็นการเรียกบริการผ่านแอพพลิเคชั่นเท่านั้น ห้ามวิ่งรับผู้โดยสารตามท้องถนนหรือห้ามจอดรอรับผู้โดยสารตามจุดจอดของรถแท็กซี่เพื่อป้องกันปัญหาการทะเลาะวิวาท และ มีการติดป้ายสัญลักษณ์บนรถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อแสดงว่ารถคันนี้เป็นผู้ให้บริการ Ride Hailing Service เงื่อนไขนี้จะใช้ในต่างจังหวัดด้วย ส่วนเรื่องการชำระเงินนั้นห้ามชำระเป็นเงินสด ต้องชำระผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือ หรือระบบสแกน QR Code ควบคู่กับการชำระแบบการโอนผ่านบัญชีหรือการตัดบัตรเครดิต เพื่อการันตีว่าเงินทั้งหมดจะเข้าสู่ระบบและมีการเสียภาษีอย่างถูกต้องในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในเดือน พ.ย. นี้ หากได้รับความเห็นชอบจะส่งต่อให้กฤษฎีกาทบทวนร่างกฎกระทรวงคมนาคมดังกล่าว ดังนั้นจึงคาดว่าน่าจะเริ่มบังคับใช้ได้ในเดือน มี.ค. 2563