จีนปลูก ‘ทุเรียน’ สำเร็จแล้ว! ‘พาณิชย์’ จับตามอง แนะไทยต้องใช้คุณภาพสู้

จีน ทดลองปลูก ทุเรียน ได้สำเร็จ! ในพื้นที่ มณฑลไหหลำ โดยใช้ต้นพันธุ์จากมาเลฯ ‘กรมพาณิชย์ไทย’ ยัน ไทยยังเป็นเจ้าของตลาด คอยจับตามอง เน้นคุณภาพเข้าสู่

วันนี้ (5 ก.ย.) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ประเทศจีน ได้ทดลองปลูก ทุเรียน ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกโดยมีบริษัทเอกชนทดลองนำต้นทุเรียนพันธุ์ Sanno จำนวน 20 ต้น จากประเทศมาเลเซียมาทดลองปลูกที่เมืองซานย่า มณฑลไหหลำ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยที่หน่วยงานของไทย ได้ติดตามการเพาะปลูกอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ยังมี ประธานของสถาบันวิจัยต้นผลไม้ฤดูร้อนของมณฑลไหหลำ หรือ Mr.Feng Xuejie ได้แสดงความคิดเห็นจากการทดลองปลูกต้นทุเรียนว่า ว่าแม้จะทดลองปลูกได้สำเร็จแต่เกษตรกรยังไม่ควรจะรีบเร่งนำต้นกล้าไปปลูก เพราะขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการทดลองสายพันธุ์ ต้องมีการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับภูมิอากาศที่เหมาะสม เพราะหากจะปลูกทุเรียนให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวรวมเพาะปลูกประมาณ 4-8 ปี ตามความแตกต่างของสายพันธุ์ รวมทั้งต้นทุเรียนเป็นไม้ใหญ่ ต้องใช้พื้นที่ในการเพาะปลูก ขณะที่ผลผลิตต่อพื้นที่มีจำนวนน้อย ทำให้ต้นทุนค่อนข้างสูง จึงคาดว่าแม้มณฑลไหหลำจะปลูกทุเรียนได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงสำเร็จ แต่ราคาก็ไม่น่าจะต่ำกว่าราคาทุเรียนในปัจจุบันมากนัก

นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรของมณฑลไหหลำ ได้เปิดเผยว่า มณฑลไหหลำได้มีการปลูกทุเรียนมาหลาย 10 ปีก่อน แต่ผลผลิตที่ออกมามีคุณภาพต่ำ รสชาติไม่ดี จึงไม่มีการเพาะปลูกต่อ แม้การทดลองเพาะปลูกครั้งนี้จะสำเร็จ แต่การนำต้นกล้าทุเรียนมาปลูกในพื้นที่นอกแปลงทดลอง ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมสภาพปัจจัยทางภูมิอากาศได้เหมือนในพื้นที่แปลงทดลอง

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ของไทย ให้ความเห็นว่าในอนาคตหากมณฑลไหหลำสามารถเพาะปลูกได้อย่างจริงจัง สามารถเข้ามาแย่งตลาดทุเรียนสดของไทยในจีนได้ ผู้ส่งออกอย่างไทยต้องรักษาคุณภาพของสินค้าว่าทุเรียนไทยเป็นสินค้าเกรดพรีเมี่ยม รสชาติดี คุณภาพสูง เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดในจีนเอาไว้ โดยปัจจุบัน ทุเรียนสดในตลาดจีนส่วนมากนำเข้าจากไทย มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 80%

อ่านข่าว Bright Today