ญี่ปุ่นถึงเวลาเปลี่ยน! 2 การ์ตูนดัง โดราเอม่อน ชินจัง ถูกถอดจากไพร์มไทม์ของทีวี

โดราเอม่อน ชินจัง สำหรับแฟนๆ การ์ตูนหรือไม่ใช่แฟนการ์ตูนชาวไทยตัวยงย่อมรู้จัก 2 คาแร็กเตอร์ดังอย่าง โดราเอม่อน ของอาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ. ฟุจิโอะกับ เครยอน ชินจัง ของอาจารย์โยชิโตะ อุซุอิ มาไม่มากก็น้อยหรือบางคนก็โตมากับทั้ง 2 เรื่องเลยทีเดียว

ล่าสุด ทางสถานีโทรทัศน์ TV Asahi ของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศว่า จะทำการย้ายเวลาเวลาออกอากาศ ของอนิเมะ ยอดนิยมทั้งโดราเอม่อนและชินจัง จากช่วงเย็นวันศุกร์เวลา 19.00 น. และ 19.30 น. ที่ทำต่อเนื่องกันมา 15 ปี ไปเป็น ทุกวันเสาร์เวลา 16.30 น. และ 17.00น ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2019 เป็นต้นไปแทน

มองเผินๆ มันคือการย้ายเวลาออกอากาศแต่คนญี่ปุ่นที่รักการ์ตูน 2 เรื่องนี้มากถึงกับให้คำนิยามว่ามันเป็นจุดจบของช่วงเวลาไพร์มไทม์ของเด็กๆ กันเลยทีเดียว เนื่องจากช่วงเวลา 19.00 น. ถึง 20.00 น. นั้นถือเป็นช่วงเวลาสำหรับเด็ก ที่จะได้กลับมาจดจ่อกันหน้าโทรทัศน์ในบ้านตั้งแต่สมัยอดีต จึงเกิดได้สร้างกระแสความไม่เห็นด้วยและคำถามขึ้นมากมากมายบนโลกในตอนนี้

ส่วนตัวอย่างคอมเมนต์ชาวญี่ปุ่นที่รวบรวมมามีดังนี้

-ช่วงเวลา 19.00-20.00 น. ในวันธรรมดา มันเป็น Golden Time สำหรับเด็กๆ นะ
-โดราเอมอน และ ชินจัง ที่ฉายในช่วงเวลา Golden Time ถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำให้พวกเรานึกถึงวัยเด็ก
-ถ้าไม่สนับสนุนให้เด็กยุคใหม่ดูทีวีแล้ว อีกหน่อยคงไม่ต้องมีใครดูแล้ว
-การทำแบบนี้่ จะทำให้เด็กหันไปดูอนิเมะผ่านอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น
-วัฒนธรรมการดูทีวีของเด็กล่มสลายแล้ว
อย่างไรก็ตามต้องติดตามดูว่าเมื่อการ์ตูน 2 เรื่องนี้เลื่อนเวลาฉายจริง ในวันที่ 5 ตุลาคมชาวญี่ปุ่นจะว่ายังไงบ้าง นอกจากนี้ส่วนหนึ่งการย้ายเวลาออกอากาศน่าจะมาจากกระสือคนนิยมสื่อออนไลน์ที่สามารถดูแบบออนดีมานด์กันมากกว่านั่นเอง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://sgcafe.com/2018/10/era-prime-time-anime-japan-ending-doraemon-crayon-shin-chan-left/
https://www.animenewsnetwork.com/news/2019-08-22/doraemon-crayon-shin-chan-anime-move-to-saturdays-after-15-years-on-fridays/.149412
http://neotokyo2099.com/2019/08/22/tv-asahi-is-moving-doraemon-and-crayon-shin-chan-to-saturday-afternoon

อ่านข่าว Bright Today

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต

อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน