ญี่ปุ่นถึงเวลาเปลี่ยน! 2 การ์ตูนดัง โดราเอม่อน ชินจัง ถูกถอดจากไพร์มไทม์ของทีวี

โดราเอม่อน ชินจัง สำหรับแฟนๆ การ์ตูนหรือไม่ใช่แฟนการ์ตูนชาวไทยตัวยงย่อมรู้จัก 2 คาแร็กเตอร์ดังอย่าง โดราเอม่อน ของอาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ. ฟุจิโอะกับ เครยอน ชินจัง ของอาจารย์โยชิโตะ อุซุอิ มาไม่มากก็น้อยหรือบางคนก็โตมากับทั้ง 2 เรื่องเลยทีเดียว

ล่าสุด ทางสถานีโทรทัศน์ TV Asahi ของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศว่า จะทำการย้ายเวลาเวลาออกอากาศ ของอนิเมะ ยอดนิยมทั้งโดราเอม่อนและชินจัง จากช่วงเย็นวันศุกร์เวลา 19.00 น. และ 19.30 น. ที่ทำต่อเนื่องกันมา 15 ปี ไปเป็น ทุกวันเสาร์เวลา 16.30 น. และ 17.00น ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2019 เป็นต้นไปแทน

มองเผินๆ มันคือการย้ายเวลาออกอากาศแต่คนญี่ปุ่นที่รักการ์ตูน 2 เรื่องนี้มากถึงกับให้คำนิยามว่ามันเป็นจุดจบของช่วงเวลาไพร์มไทม์ของเด็กๆ กันเลยทีเดียว เนื่องจากช่วงเวลา 19.00 น. ถึง 20.00 น. นั้นถือเป็นช่วงเวลาสำหรับเด็ก ที่จะได้กลับมาจดจ่อกันหน้าโทรทัศน์ในบ้านตั้งแต่สมัยอดีต จึงเกิดได้สร้างกระแสความไม่เห็นด้วยและคำถามขึ้นมากมากมายบนโลกในตอนนี้

ส่วนตัวอย่างคอมเมนต์ชาวญี่ปุ่นที่รวบรวมมามีดังนี้

-ช่วงเวลา 19.00-20.00 น. ในวันธรรมดา มันเป็น Golden Time สำหรับเด็กๆ นะ
-โดราเอมอน และ ชินจัง ที่ฉายในช่วงเวลา Golden Time ถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำให้พวกเรานึกถึงวัยเด็ก
-ถ้าไม่สนับสนุนให้เด็กยุคใหม่ดูทีวีแล้ว อีกหน่อยคงไม่ต้องมีใครดูแล้ว
-การทำแบบนี้่ จะทำให้เด็กหันไปดูอนิเมะผ่านอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น
-วัฒนธรรมการดูทีวีของเด็กล่มสลายแล้ว
อย่างไรก็ตามต้องติดตามดูว่าเมื่อการ์ตูน 2 เรื่องนี้เลื่อนเวลาฉายจริง ในวันที่ 5 ตุลาคมชาวญี่ปุ่นจะว่ายังไงบ้าง นอกจากนี้ส่วนหนึ่งการย้ายเวลาออกอากาศน่าจะมาจากกระสือคนนิยมสื่อออนไลน์ที่สามารถดูแบบออนดีมานด์กันมากกว่านั่นเอง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://sgcafe.com/2018/10/era-prime-time-anime-japan-ending-doraemon-crayon-shin-chan-left/
https://www.animenewsnetwork.com/news/2019-08-22/doraemon-crayon-shin-chan-anime-move-to-saturdays-after-15-years-on-fridays/.149412
http://neotokyo2099.com/2019/08/22/tv-asahi-is-moving-doraemon-and-crayon-shin-chan-to-saturday-afternoon

อ่านข่าว Bright Today

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า ติดโควิด-19 สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า แห่งราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา ติดโควิด-19 สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส สิริพระชันษา 86 ปี เป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของโลกสิ้นพระชนม์

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างใหญ่ไม่ล้มละลาย

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ไม่ล้มละลาย พร้อมแนะผู้บริหารทำแผนฟื้นฟูให้ชัด ชี้เช่าเครื่องบินเหมาะสมที่สุด

วาโก้ หยุดผลิตชุดชั้นใน ทำ หน้ากากอนามัยแจกฟรี ฝ่าวิกฤติ โควิด19

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ลดความเสี่ยงตามแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัส โควิด19 ซึ่งนอกจากจะมีมาตรการดูแล เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ปิดพื้นที่ทั้งหมด 34 แห่ง

ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ตามมาตรการพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสถานที่ในกทม.ทั้งหมด 34 แห่ง มีที่ไหนบ้างเช็กเลย ตั้งแตวันที่ 26 มี.ค. – 30 เม.ย.นี้

สธ.ย้ำ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง โควิด19 สูง เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อชาติ

กระทรวงสาธารณสุข เผยผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19 รักษาหายกลับบ้าน 3 ราย พบรายใหม่ 109 ราย ย้ำประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง