สุดล้ำ! กูเกิล คิดค้นเครื่องมือถอดรหัส อักษรอียิปต์โบราณ ด้วย AI

กูเกิล Google ได้เปิดตัว Fabricius อุปกรณ์ดิจิทัลที่สามารถถอดความอักษรอียิปต์โบราณ “ไฮเออโรกลีฟ” (Hieroglyph) ได้อย่างคร่าว ๆ ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และสามารถส่งข้อความเป็นอักษร ไฮเออโรกลีฟ ให้คู่สนทนาได้ด้วย ซึ่งที่มาของชื่อ Fabricius มาจากชื่อของบิดาแห่งการจารึกอักษรโบราณ นั่นคือ โยฮัน คริสเตียน เฟบริซิอุส นั่นเอง

Fabricius แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน คือ

Learn – แนะนำให้ผู้ใช้รู้จักประวัติศาสตร์ของอักษร ไฮเออโรกลีฟ รวมถึงมีกิจกรรมให้เล่น เช่น วาดสัญลักษณ์ต่าง ๆ แล้ว AI จะวิเคราะห์ว่าเขียนได้แม่นยำเพียงไร

Play – เปลี่ยนข้อความตัวอักษรเป็นสัญลักษณ์คร่าว ๆ และส่งข้อความให้คู่สนทนา เป็นอักษร ไฮเออโรกลีฟ ซึ่งทาง Google ระบุว่า การแปลความยังไม่ถูกต้องมากพอที่จะสามารถนำไปใช้สำหรับการศึกษาได้

Work – นักวิจัยสามารถอัปโหลดภาพเพื่อถอดรหัสสัญลักษณ์

นอกจากนี้ ทาง Google ได้กล่าวว่า Fabricius เป็นเครื่องมือดิจิทัลตัวแรกที่สามารถถอดรหัสอักษร ไฮเออโรกลีฟ ได้ด้วย AI จากเดิมที่ต้องใช้ตำรา หรือหนังสือหลายเล่มในการช่วยถอดความ อีกทั้งยังได้ปล่อย Fabricius เป็น Open Source บน Github ให้นักวิจัยหรือผู้เชี่ยวชาญได้นำไปใช้กับการศึกษาภาษาโบราณนี้

สำหรับใครที่อยากเข้าไปลองเล่นเจ้า Fabricius นี้ สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://artsexperiments.withgoogle.com/fabricius/en

ขอบคุณภาพจาก : Google

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“ธันวา” ลั่น! “การจาบจ้วง” ไม่สามารถนำมาซึ่งการปฏิรูปได้!! ถามกลับคุณไม่รู้สึกอะไรบ้างเหรอ!!

“ธันวา” ลั่น! “ส่วนตัวผมสนับสนุนประชาธิปไตย และอยากเห็นประเทศชาติดีขึ้น แต่.. แทนที่จะเอาแต่จาบจ้วงสถาบัน ผมคิดว่าประชาชนอยาก

รอน้องพูดให้ชัด “ทราย” เตือน “คชโยธี” ก่อนจะโดนฟ้อง | ขยี้ข่าว by จาม

รอน้องพูดให้ชัด เกม คชโยธี เฉียบแหลม แกนนำเยาวชนช่วยชาติ อัดคลิปต่อว่า ทราย เจริญปุระ ที่ซับพอร์ทม็อบทั้งอาหาร และเงิน ด่าแรง

เยาวชนปลดแอก ปล่อยภาพขบวน ม็อบ 21 ตุลา ยาวจนไม่อาจมองเห็นปลายขบวน

ม็อบ 21 ตุลา — เพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์เฟซบุ๊กถึงสการณ์การชุมนุมช่วงค่ำวันที่ 21 ตุลาคม 2563 โดยระบุว่า

ตำรวจไม่ให้ ม็อบ 21 ตุลา ผ่าน! วางลวดหนาม – แบริเออร์ปิดถนน ทางไปทำเนียบ

ม็อบ 21 ตุลา — (21 ตุลาคม 2563) ช่วงเวลาประมาณ 18.55 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำลวดหนามและแบริเออร์มาปิดถนนเพชรบุรีช่วงแยก แยกอุรุพงษ์

สื่อนอกชี้ ม็อบไทย ศึกษาบทเรียน และใช้กลยุทธ์กระแสน้ำเคลื่อนที่เหมือนม็อบฮ่องกง

ม็อบไทย — สำนักข่าวชาแนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย

นายกฯ วอนทุกฝ่ายถอยคนละก้าว พร้อมยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากไม่มีเหตุรุนแรง

เมื่อวัน ที่ 21 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกแถลงการณ์ นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า