สุดล้ำ! กูเกิล คิดค้นเครื่องมือถอดรหัส อักษรอียิปต์โบราณ ด้วย AI

กูเกิล Google ได้เปิดตัว Fabricius อุปกรณ์ดิจิทัลที่สามารถถอดความอักษรอียิปต์โบราณ “ไฮเออโรกลีฟ” (Hieroglyph) ได้อย่างคร่าว ๆ ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และสามารถส่งข้อความเป็นอักษร ไฮเออโรกลีฟ ให้คู่สนทนาได้ด้วย ซึ่งที่มาของชื่อ Fabricius มาจากชื่อของบิดาแห่งการจารึกอักษรโบราณ นั่นคือ โยฮัน คริสเตียน เฟบริซิอุส นั่นเอง

Fabricius แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน คือ

Learn – แนะนำให้ผู้ใช้รู้จักประวัติศาสตร์ของอักษร ไฮเออโรกลีฟ รวมถึงมีกิจกรรมให้เล่น เช่น วาดสัญลักษณ์ต่าง ๆ แล้ว AI จะวิเคราะห์ว่าเขียนได้แม่นยำเพียงไร

Play – เปลี่ยนข้อความตัวอักษรเป็นสัญลักษณ์คร่าว ๆ และส่งข้อความให้คู่สนทนา เป็นอักษร ไฮเออโรกลีฟ ซึ่งทาง Google ระบุว่า การแปลความยังไม่ถูกต้องมากพอที่จะสามารถนำไปใช้สำหรับการศึกษาได้

Work – นักวิจัยสามารถอัปโหลดภาพเพื่อถอดรหัสสัญลักษณ์

นอกจากนี้ ทาง Google ได้กล่าวว่า Fabricius เป็นเครื่องมือดิจิทัลตัวแรกที่สามารถถอดรหัสอักษร ไฮเออโรกลีฟ ได้ด้วย AI จากเดิมที่ต้องใช้ตำรา หรือหนังสือหลายเล่มในการช่วยถอดความ อีกทั้งยังได้ปล่อย Fabricius เป็น Open Source บน Github ให้นักวิจัยหรือผู้เชี่ยวชาญได้นำไปใช้กับการศึกษาภาษาโบราณนี้

สำหรับใครที่อยากเข้าไปลองเล่นเจ้า Fabricius นี้ สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://artsexperiments.withgoogle.com/fabricius/en

ขอบคุณภาพจาก : Google

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หนึ่งเดียวในโลก สาวทะเลาะกับแม่เรื่อง ห้องน้ำ พอเปิดประตูให้ดูถึงกับอ๋อ!

สาวทะเลาะกับแม่เรื่อง ห้องน้ำ ลั่นคงจะเป็นห้องน้ำหนึ่งเดียวในโลกที่มี 2 อัน พอเปิดประตูให้ดูเหตุผลที่งอลกัน ทำเอาชาวเน็ตถึงกับอึ้ง

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย ดวง 4 ราศี การงานสำเร็จ ธุรกิจรุ่งโรจน์ เลิศสุดๆ

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ได้เผยถึง ดวง 4 ราศี การงานสำเร็จ ดวงปังในเรื่องการงาน มีโอกาสประความสำเร็จในชีวิต โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ Horoworld

สาวนักออมเผยวิธี ฟอกเงิน แบบไม่ผิดกฎหมาย ฟอกเงินไม่พอตากให้ดูเลยด้วย ไม่ต้องหลบซ่อน

สาวนักออมเผยวิธี ฟอกเงิน แบบไม่ผิดกฎหมาย ทั้งฟอกทั้งซักจนสะอาด เผย เงินจริงไม่มีขาด เงินปลอมไม่มีเหลือ บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคลิปวิดีโอการโชว์ความภา […]

ดีเดย์ 1 ก.พ. เพิ่มทางเลือกสิทธิบัตรทอง ฟอกเลือดฟรี แก่ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

สปสช. เพิ่มทางเลือก สิทธิบัตรทอง ฟอกเลือดฟรีแก่ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง เริ่ม 1 ก.พ. 65 เลือกระหว่างล้างไตทางช่องท้องหรือฟอกเลือดฟรี

ยังเดือดไม่หยุด! นักเรียนหมดความอดทน ร่วมใจกันลุกฮือ ประท้วงขับไล่ ผอ. ฉาว

เมื่อความอดทนที่มีหมดไป การไม่ยอมทนจึงเกิดขึ้น นักเรียนรวมใจกันลุกฮือ ประท้วงขับไล่ ผอ. จากการก่อเหตุฉาวแอบดูครูสาวอาบน้ำ โดนจับได้ยังไร้ยาง

เฮงทั้งปี..ถ้าทำตามนี้! อาจารย์เป็นหนึ่ง เผย การเสริมดวง วันตรุษจีน ด้วยของไหว้

อาจารย์เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย การเสริมดวง วันตรุษจีน ผลไม้ที่ช่วยเสริมความเฮงในการไหว้ โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์

ประวิตร อุบไต๋! เสนอชื่อ อนุสรี ตัวแทนพรรคสมัครชิงผู้ว่าฯกทม.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปัดตอบกระแสอาจส่งชื่อ อนุสรี ทับสุวรรณ สมัครชิงผู้ว่าฯกทม.