จับตาการประชุม คทช.จัดสรรที่ดินให้เกษตรกรผู้ยากไร้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางร่วมประชุมจัดคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งปีนี้คณะกรรมการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้ดำเนินการจัดสรรที่ดินออกเป็น 2 ส่วนคือ

1.แผนพัฒนาที่ดินที่ยึดคืนมา ส.ป.ก.จะนำที่ที่ยึดได้ไปจัดสรรที่ดินให้เกษตรกรผู้ยากไร้ในรูปแบบสหกรณ์การเกษตร คาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในปี 2560 รวมเนื้อที่ 100,000 ไร่ โดยมีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานทหารร่วมดำเนินการ ระยะแรกจะดำเนินการจัดที่ดินในพื้นที่ 30,000 ไร่ ให้เสร็จภายในเดือนเมษายนนี้ ระยะที่ 2 ที่เหลือ 70,000 ไร่ จะดำเนินการจัดที่ดินให้เสร็จภายในเดือน กันยายน 60 รวมทั้งฝึกอาชีพให้เกษตรกรที่ได้รับการจัดสรรที่ดินเสร็จภายในเดือนกันยายน 2560 โดยใช้เงินงบประมาณและเงินกองทุนปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

2.จัดที่ดินให้เกษตรกรผู้ครอบครองอยู่เดิมตามสิทธิและระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ส.ป.ก.จะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายน 60 และสามารถมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินหรือ ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกรภายในเดือนสิงหาคม 60

ทั้งนี้ ที่ดินส่วนใหญ่ที่ยึดมาได้ส่วนใหญ่พบว่า เป็นการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยผลการดำเนินการยึดคืนเป็นที่ดิน ส.ป.ก.ถึง 310,167 ไร่ ที่จะคืนให้ผู้ครอบครองเดิม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

การ์ดราษฎร เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงกรณี เยล การ์ดราษฎร กุเรื่องถูกอุ้มหาย

เยล การ์ดราษฎร — เฟสบุ๊กเพจ การ์ดราษฎรได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีที่นายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 3 วันเกิด โอกาสดีๆ จะเข้าหา ทั้งงาน เงิน ความรัก

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ชีวิตกำลังจะดี แต่ให้ระวังความใจร้อน

ปังสุดฉุดไม่อยู่! ช่องยูทูบ มาร์ค GOT7 มียอดผู้ติดตามทะยานสู่ 1 ล้านแล้ว!!

โล่เงินยังไม่ทันมาถึง แฟนๆ ก็เดินหน้า กดติดตามหนุ่ม มาร์ค GOT7 ทางยูทูบต่อ จนขณะนี้มีผู้ติดตามครบ 1 ล้านแล้ว

คอนเฟิร์ม! ยองแจ GOT7 เดินหน้าเซ็นสัญญากับสังกัดใหม่ Sublime Artist Agency

ถือเป็นข่าวดีที่แฟนๆ ลุ้นกันมาสักพัก สำหรับ ยองแจ GOT7 ที่ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับสังกัดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด่วน! ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด 19 กำลังเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ทำเอาช็อกวงการ เมื่อ ดีเจมะตูม เตชินท์ ได้มีการออกมาอัดคลิปทั้งน้ำตา พร้อมกับเผยว่า เมื่อคืนเจ้าตัวได้ไปตรวจโควิด ซึ่งผลออกมาเป็นบวก