ศาลให้ประกัน 5 แกนนำ พธม. บุกปิดทำเนียบ (มีคลิป)

ศาลอุทธรณ์พิพากษา พลตรี จำลอง ศรีเมือง กับพวกรวม 6 คน จำคุก 8 เดือน ไม่รอลงอาญา หลังนำกลุ่มพันธมิตรฯ บุกรุกปิดล้อมทำเนียบ เมื่อปี 2551 ล่าสุด ศาลได้ให้ประกัน 5 แกนนำพันธมิตรฯ แล้ว โดยใช้หลักทรัพย์เดิม เป็นเงินประกันคนละ 2 แสนบาท

ศาลอาญา ถ.รัชดา นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา10 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง / นายสนธิ ลิ้มทองกุล / นายพิภพ ธงไชย / นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ / นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา ฐานร่วมกันบุกรุกปิดล้อมทำเนียบ และปราศรัยชักชวนให้ประชาชนกดดันให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ลาออก แล้วปิดล้อมเข้าควบคุมทำเนียบรัฐบาล ห้ามราชการเข้าปฏิบัติหน้าที่ ทำลายทรัพย์สินได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม2551 โดยคดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 3 ปี แต่การนำสืบเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ก่อนยื่นขอประกันตัว

เมื่อถึงเวลานัด จำเลยทุกคนมาศาล และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนายสนธิ มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นการบุกรุกทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ ศาลจึงเห็นควรพิพากษาลงโทษให้เหมาะสมกับพฤติการณ์ โดยพิพากษาแก้ จากเดิมที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 2 ปี ให้เป็นจำคุก 1 ปี โดยลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้ง 6 เป็นเวลาทั้งสิ้น 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ต่อมา นายสุวัฒน์ อภัยภักดิ์ ทนายความเปิดเผยว่า ภายหลังจากทนายความ ได้ยื่นฎีกาและคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวอดีตแกนนำพันธมิตรฯ ต่อศาลอาญา โดยศาลได้พิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกาสู้คดี ซึ่งตีราคาประกันคนละ 2 แสนบาท โดย พล.ต.จำลอง / นายพิภพ / นายสมศักดิ์ / และนายสุริยะใส ใช้หลักทรัพย์ประกันอิสรภาพของบริษัทวิริยะประกันภัย ส่วน นายสมเกียรติ ใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินใน จ.นครราชสีมา ส่วนนายสนธิ ไม่ได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว เนื่องจากถูกศาลฎีกา พิพากษาจำคุก 20 ปี ในคดีเงินกู้กรุงไทย จึงคุมตัวกลับเรือนจำตามเดิม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เอาใจช่วย! น้ำท่วมเวียดนาม หนักสุดในรอบ 10 ปี สร้างความเสียหายมหาศาล

วานนี้ (22 ต.ค. 2563) น้ำท่วมเวียดนาม ในภาคกลาง รัฐบาลจึงได้สั่งอพยพประชาชนหลายแสนราย ขณะที่มีประชาชนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 105 ราย

ลูกช้างป่า เล่นกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ อย่างสนุกสนาน

ลูกช้างป่าสุดน่ารักที่พลัดหลงที่อุทยานแห่งชาติ ทับลาน ดูสิ ซนมากเลย ไม่ทราบว่าน้องช้างเชือกนี้ ใส่ถ่านกี่ก้อนกัน นะ แต่น้องเนี่ยยก็แฝง

สุดยอด!!! นี่คือรถยนต์ฝีมือของคนไทยที่จะมีใช้ในอนาคต

สุดยอด!!! คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆจร้า โดยเฉพาะในเรื่องของ ความคิดสร้างสรรค์ จากในคลิป เป็นคลิปของผู้ใช้เฟสบุ้ก ที่ชื่อ “โซวทรัค”

พี่ไปโกรธอะไรมา…?? รถส่งของขับรถเร็วปาดหน้าแท็กซี่ให้หยุด ก่อนเป็นอย่างในคลิป

พี่ไปโกรธอะไรมา…?? คลิปเหตุการณ์ บนถนน เข้าอ.ลำลูกกา หนุ่มรถส่งของสุดหัวร้อนขับรถเร็วปาดหน้าแท็กซี่ให้หยุด เกิดจะจบด้วยความรุนแรง