โต้ “ศิริชัย”แจงมติ กต.โปร่งใส

โฆษกศาลยุติธรรม แจงมติกต.โปร่งใส ศิริชัย ชวดปธ.ศาลฎีกาไร้การเมืองแทรกแซง

 

นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี นายศิริชัย วัฒนโยธิน ลาออกจากประธานศาลอุทธรณ์ โดยระบุว่า ที่นายศิริชัย อ้างว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการกลั่นกรองเสนอชื่อขึ้นเป็นประธานศาลฎีกา ในเรื่องนี้ เป็นดุลยพินิจ ทั้ง อนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ อ.ก.ต. 21 ท่าน และ คณะกรรมการข้าราชการตุลาการ หรือ ก.ต. 15 ท่าน ที่มีเสียงข้างมาก เห็นว่าคุณสมบัติของ นายศิริชัย ไม่เหมาะสม

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า ในการใช้ดุลยพินิจของ อ.ก.ต.และ ก.ต.แต่ละบุคคล ไม่มีเรื่องของหารเมืองเขเามาแทรกแซงอย่างแน่นอนเพราะ ตุลาการ แต่ละท่านมีเกียรติมีศักดิ์ศรี และไม่ได้รับผลประโยชน์ใด ทุกอย่างที่พิจารณา เป็นไปตามพยานหลักฐาน

ส่วนกรณีตำแหน่ง ที่ปรึกษาประธานศาลฎีกา ที่ได้กำหนดตำแหน่งขึ้นมา นั้นตามระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการ ก.ต.มีอำนาจออกประกาศกำหนดตำแหน่งขึ้นมาใหม่ได้ และเมื่อได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา แล้ว แม้ นายศิริชัย จะไม่รับตำแหน่ง ดังกล่าว และยังไม่มีการเสนอใคร แต่ก็ยังต้องมีตำแหน่งดังกล่าวไว้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โลกผวา! คาด โควิด19 สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน กำเนิดในสหรัฐฯ

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เวกซ์เนอร์ และศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ประกาศการค้นพบไวรัส 2

สุขสันต์วันเกิด! ซองจิน DAY6 ลีดเดอร์คนเก่ง กับช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาอีกครั้งกับวันเกิดของหัวหน้าวงคนเก่ง ซองจิน DAY6 ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนและอยู่กับตนเองอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา

คุมตัวสาวเจ้าของห้องคอนโดฯ ย่านอ่อนนุช ปาร์ตี้ เคนมผง

เคนมผง — เฟซบุ๊กเพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 64 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9

มาเลเซียยังไม่รีบ ขอศึกษาประสิทธิภาพ วัคซีนซิโนแวค ก่อนสั่งซื้อ

วัคซีนซิโนแวค — นายไครี่ จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางการมาเลเซีย

เปิด 5 ช่องทางการรับชม TOP News ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้

จากกรณีที่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทยได้ประกาศเปิดตัวช่อง TOP News ซึ่งมี โดยช่องดังกล่าวมีกำหนดการ