โปรดฟังอีกครั้ง มาตรการเก็บภาษี google, LINE, Facebook คนไทยใช้ต่อได้ ไม่กระทบ

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของไอเดียเก็บภาษี เฟซบุ๊ก ไลน์ กูเกิ้ล จนกลายเกิดเป็นกระแสตื่นตระหนกสำหรับผู้ใช้ทั่วไป และยังมีผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย เพราะเข้าใจว่า ผู้ใช้ทั่วไปต้องจ่ายภาษีเพิ่มเติม จากการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียเหล่านี้

ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำความเข้าใจอย่างถูกต้อง นายปริญญ์ ได้อธิบายถึง แนวความคิดนี้ รวมถึงการบังคับใช้ในเชิงปฏิบัติว่า ผู้ใช้ทั่วไป จะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นการเรียกเก็บจากเจ้าของแพลตฟอร์มต่างๆที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทย ผลกระทบสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปไม่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะโมเดลของธุรกิจเหล่านี้ ต้องการฐานผู้ใช้งานที่เยอะ การผลักภาระค่าใช้จ่ายไปสู่ผู้ใช้ทั่วไป จะทำให้คนหนีจากแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เค้าไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

ชมคลิป ปริญญ์ยืนยัน เก็บภาษี เฟซบุ๊ก ไลน์ กูเกิล ไม่กระทบคนไทย

ทั้งนี้ นายปริญญ์ ยังเสริมอีกว่า ธุรกิจต่างชาติเหล่านี้ เช่น กูเกิ้ล คาดการณ์ว่า ได้เงินจากอุตสาหกรรมโฆษณาในไทยปีละกว่า 3พันล้านบาท
หรือ เฟสบุ๊ก คาดการณ์รายได้อยู่ที่ประมาณปีละ 1,700ล้านบาท ซึ่งหากมีการเก็บภาษีนิติบุคคลกับบริษัทเหล่านี้ คาดว่าจะมีเงินเข้ารัฐกว่า 4หมื่นล้านบาทต่อปี

 

โซเดียม ภัยเงียบจากของอร่อย แนะนำวิธีลดเค็มง่ายๆ ห่างไกล โรคไต

โรคไต กรมการแพทย์โดยสถาบันโรคทรวงอก เตือนการบริโภคโซเดียมในปริมาณมากเกินกว่า 2,400 มิลลิกรัม หรือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวันจะทำให้ไตทำงานหนัก

ไม่เคยกลัว! เก่ง การุณ ขอเดี่ยว สิระ เตรียมฟ้องกลับกราวรูด

การุณ โหสกุล ส.ส.ดอนเมือง พรรคเพื่อไทย โต้ สิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่จะดำเนินคดีกับผู้ลงชื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความสถานภาพ ส.ส.

หมอบุ๋ม เผยกลุ่มคน 20-39 ปี น่าห่วง! เหตุมีโอกาสติดเชื้อ โควิด19 ไม่แสดงอาการสูง

วานนี้ 2 กค. 63 หมอบุ๋ม แพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 กล่าวว่า สำหรับ นักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน

รวมแก๊งปลอม พันธบัตรรัฐบาล พบมูลค่าความเสียหายกว่า 4.5 ล้านบาท

พันธบัตรรัฐบาล พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (รองผบก.ปอศ. )