“ชวน” เผย เครื่องลงคะแนนไม่พอ จำทนสภาพไปจนถึงปลายปี

“ชวน หลีกภัย” ประธานสภา เผย เครื่องลงคะแนนในห้องประชุมสุริยันไม่พอ ต้องเวียนกันใช้ ชี้ต้องทนรับสภาพไปจนสร้างเสร็จปลายปี ยันได้ซักซ้อมการลงคะแนนสลับกันแล้ว

วันนี้ (7 ส.ค.) รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ตอบคำถามถึงประเด็นความพร้อมของห้องประชุมจันทรา ที่จะใช้ประชุมสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)วันแรก โดยระบุว่า ตอนนี้พบปัญหาเครื่องลงคะแนนไม่เพียงพอ

ในเบื้องต้นก่อนเริ่มประชุมนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและผู้เชี่ยวชาญ อธิบายและทดลองใช้เครื่องมือกับสมาชิก ส่วนเครื่องลงคะแนนนั้นมี 350 เครื่อง และเสริมอีก 4 เครื่อง และยังไม่เพียงพอต่อสมาชิส.ส.ทั้งหมด

เนื่องจากเป็นการยืมใช้ห้องประชุมวุฒิสภา จึงจะซักซ้อมใช้วิธีการลงคะแนนสลับกัน ซึ่งจะต้องเป็นสภาพนี้ไปสักระยะหนึ่งจนกว่าห้องสุริยันที่ใช้เป็นห้องประชุมส.ส.จะพร้อมใช้อย่างน้อยปลายปีนี้

ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงประเด็นญัตติที่จะต้องมีการลงมติต่าง ๆ นั้นเบื้องต้น คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว แต่คงไม่มีอะไรยุ่งยากเกี่ยวกับการลงมติ ส่วนปัญหาเรื่องการเสียบบัตรแทนกัน ก็เป็นพฤติกรรมส่วนตัวบุคคลเพียงคนหรือสองคนในสมัยก่อน แต่โดยหลักการต้องให้เกียรติกับสมาชิกหากตั้งข้อสงสัยกันมากก็เหมือนจะไม่ให้เกียรติกัน

ตนเชื่อว่าสมาชิกส่วนใหญ่คงไม่มีพฤติกรรมแบบนั้นแล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ส่วนร่างกฎหมายที่เริ่มเข้ามาสู่สภาฯ เป็นร่างกฎหมายที่ครม.เสนอคือร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวกับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ 2 ฉบับ

อ่านข่าว Bright Today