“บิ๊กตู่”หนีสภาฯไม่แจงปมถวายสัตย์ฯพรุ่งนี้หลังติดภารกิจ

 

จับตา!ฝ่ายค้านเดินหน้าทวงถาม“บิ๊กตู่”ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ด้าน“นายกฯ”หนีสภาฯไม่มาชี้แจงเหตุติดภารกิจ ขณะที่พปชร.เตรียมองครักษ์พิทักษ์รอสแตนบาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พรรคฝ่ายค้าน ตั้งข้อสังเกตการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งของคณะรัฐมนตรีที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถ้อยคำไม่เป็นไปตาม รัฐธรรมนูญมาตรา 161 นั้น ในวันพรุ่งนี้ (21 ส.ค.) จะเป็นการประชุมสภาแทนราษฎร โดยทางฝ่ายพรรคฝ่ายค้าน นำโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เตรียมที่จะตั้งกระทู้ถามสดต่อพล.อ.ประยุทธ์ กรณีถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนอีกครั้งต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากนี้ อาจยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบด้วย แต่ถ้าหากพล.อ.ประยุทธ์ ยอมเข้าตอบจะพิจารณาในการยื่นเรื่องอีกครั้ง แต่ทางพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าการอภิปรายในสภาฯของ ส.ส.ฝ่ายค้านไม่ได้เป็นการชี้นำ หรือเป็นผลผูกพันในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากศาลรัฐธรรมนูญจะนำข้อมูลไปใช้เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาได้ และก็ไม่ใช่การจ้องล้มรัฐบาลด้วย

นอกจากนี้ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมตัวแทน ส.ส. 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยังใช้สิทธิตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ เข้าชื่อสมาชิก 214 คน เพื่อยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในการเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ เพื่อซักถามและเสนอแนะจากกรณีการถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญเป็นการเข้ารับหน้าที่ที่ไม่สมบูรณ์ รวมทั้งแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ไม่มีที่มาของงบประมาณ เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญอีกด้วย

แต่ยังคงต้องจับตาว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาตอบคำถามด้วยตนเองหรือไม่ หรือจะมอบหมายให้คนอื่นมาตอบคำถามแทน ซึ่งคงไม่พ้นใครนอกจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกมนตรี ที่เป็นกุนซือมือหนึ่งด้านกฎหมายของรัฐบาลมาชี้แจงแทนในแง่ของกฎหมายในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ เมื่อลองดูวาระงานของพล.อ.ประยุทธ์ ในวันพรุ่งนี้นั้น ไม่มีโอกาสที่จะมาตอบคำถามในสภาฯได้แน่นอน เพราะวาระงานค่อนข้างแน่น โดยในช่วงเช้าเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ครั้งที่ 1/2562 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ส่วนช่วงบ่ายจะเดินทางไปเยี่ยมชมการฝึกภาคปฏิบัติในทะเล และเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรม ที่เรือหลวงอ่างทอง บริเวณพื้นที่อ่าวไทยตอนบน จังหวัดระยอง

โดยล่าสุดพลเอกประยุทธ์ ออกมาชี้แจงว่าในวันพรุ่งนี้ ตนมีงานที่ได้มีการวางแผนล่วงหน้าไว้แล้ว ส่วนวันที่ 22 ส.ค. ซึ่งมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรอีกวันจะว่างเข้าประชุมหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบว่าจะไปตอบคำถามหรือไม่ เพราะยังไม่เห็นวาระการตั้งกระทู้ถามของฝ่ายค้านแจ้งเข้ามา ยืนยันจะให้เวลาทุกอย่างและไม่มีปัญหาที่จะไปตอบกระทู้ ส่วนที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของฝ่ายค้านนั้น ตนไม่ได้กังวล และจะหาเวลาไปตอบเอง พร้อมทั้งยืนยันว่า จะต้องดูกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับส่วนคำกล่าวถวายสัตฯว่าขัดศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

ด้านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ทำหนังสือขอให้พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงในประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ฯไม่ครบมาแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมที่จะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรตอบกลับไป

ขณะที่ฝากฝั่งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ยืนยันว่า ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมเพื่อช่วยพล.อ.ประยุทธ์ ในการชี้แจงอภิปรายทั่วไปกับปัญหาการถวายสัตย์ฯ และแถลงนโยบายรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

อ่านข่าว Bright Today