งานเข้า! สคบ.สุ่มตรวจร้านเครื่องสังฆภัณฑ์หมดอายุ (มีคลิป)

งานเข้าร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์เจอ สคบ.สุ่มตรวจหมดอายุแจ้งความรายแรก

วันนี้(7 ก.ค 60) เวลา 09.00 น. นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุข จ.ตรัง พาณิชย์จังหวัด การค้าภายในและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกสุ่มตรวจร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ในเขตเทศบาลนครตรัง ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาประจำปี 2560 พบมีร้านที่จำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์นำสินค้าหมดอายุ และสินค้าด้อยคุณภาพ มาบรรจุถุงแล้ววางจำหน่ายให้กับลูกค้า ทั้งยังไม่ปิดป้ายแสดงราคา ซึ่งกล่องที่นำมาบรรจุมีสภาพแบนยับและเปื่อยยุ่ย

โดยเจ้าของร้านอ้างว่าเป็นเครื่องสังฆภัณฑ์ที่รับมาจากโรงงานในกรุงเทพฯ ไม่ได้จัดสินค้าเอง เบื้องต้น รองผู้ว่าราชการจ.ตรังได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดตรังเข้าแจ้งความ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับร้านค้าซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายตรัง-พัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรังแล้ว เพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบลูกค้าในช่วงเทศกาลดังกล่าว และยังเป็นการดูแลสุขภาพของพระสงฆ์สามเณรที่รับสิ่งของหมดอายุไปฉัน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย และเจ็บป่วยหนักขึ้น นอกจากนี้ ยังสุ่มตรวจร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์อีก 4-5 แห่ง กำชับให้จัดสินค้าที่มีคุณภาพ สมราคา ไม่เอาเปรียบลูกค้า ซึ่งจะทำให้ได้รับผลบุญจากการจำหน่ายสินค้าที่ดีมีมาตรฐานไปด้วย เนื่องจากสินค้าดังกล่าวได้นำไปถวายพระสงฆ์สามเณรตามวัดต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือน

นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.ตรัง กล่าวว่า สุ่มตรวจเจอร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ไม่แจกแจงราคาของแต่ละชิ้นและขอที่นำมาบรรจุเป็นของเก่า หมดอายุแล้ว เช่น น้ำส้มหมดอายุไป 4 เดือนแล้ว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยังนำมาบรรจุในเครื่องสังฆภัณฑ์ จึงให้เจ้าหน้าที่ฯ ที่เกี่ยวข้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ซึ่งเจ้าของร้านจะอ้างว่ารับซื้อมาจากที่อื่นไม่ได้ เจ้าของจะต้องรับผิดชอบ เพราะหากพระสงฆ์สามเณรฉันเข้าไปแล้วจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างแน่นอน