จัดให้เรียบร้อย ผู้ว่าฯ จ.ภูเก็ต ลั่นจัดการโรงแรมเถื่อนยังไม่ยอมเข้าระบบอีกกว่า 800 แห่ง

วานนี้ (24 ม.ค.60) ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต แถลงความคืบหน้าการจัดระเบียบโรงแรม เพื่อแก้ปัญหาการนำอาคารประเภทอื่นที่ไม่ใช่โรงแรม มาเปิดให้บริการห้องพักแบบรายวัน ว่า จังหวัดภูเก็ตมีสถานประกอบการโรงแรมที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 424 แห่ง แต่มีสถานที่พักประเภทอื่น ๆ เช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนท์ แมนชั่น เป็นต้น ที่เปิดให้บริการห้องพักแบบรายวันจำนวน 1,366 แห่ง ซึ่งจังหวัดได้เปิดโอกาสให้สถานประกอบการดังกล่าวมาขึ้นทะเบียนเป็นโรงแรมให้ถูกต้องภายในวันที่ 31 ม.ค. นี้ ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้มีสถานประกอบการมายื่นคำขอเพื่อเข้าสู่ระบบโรงแรมที่ถูกต้องตาม พรบ.โรงแรม พ.ศ.2547 แล้ว จำนวน 507 แห่ง คือ ในพื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต 177 แห่ง อ.กะทู้ 236 แห่ง และ อ.ถลาง 94 แห่ง ซึ่งหากครบกำหนดเวลาดังกล่าวแล้วยังไม่มายื่นคำขอให้ถูกต้อง จังหวัดจะดำเนินคดีกับสถานประกอบการที่ฝ่าฝืนทันทีในข้อหาเปิดโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ต่อไป
นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า นอกจากนี้ จังหวัดยังได้ออกมาตรการ 4 ข้อเพื่อให้ผู้ประกอบการโรงแรมเข้าสู่ระบบ คือ

1. หากส่วนราชการต่าง ๆ จำเป็นต้องจัดประชุมสัมมนาในโรงแรม จะต้องจัดประชุมสัมมนาเฉพาะในโรงแรมที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมเท่านั้น
2. การอนุญาตให้ข้าราชการเดินทางไปราชการ จะต้องเข้าพักเฉพาะโรงแรมที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมเท่านั้น
3. จังหวัดจะไม่สนับสนุนด้านการขายและการประชาสัมพันธ์
และ 4. การพิจารณาอนุญาตอนุมัติตามกฎหมายต่าง ๆ ที่โรงแรมเป็นผู้ยื่นคำขอ ให้หน่วยงานรัฐเจ้าของเรื่องต้องขอสำเนาใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมเพื่อประกอบการพิจารณาด้วยทุกครั้ง