จ่อจับเพิ่มอีก 3-4 ยกพวกตีอุเทนถวายฯ กำหนดจุดสีแดงห้าม นศ.เข้า

ตำรวจประชุมหารือแก้ปัญหาทะเลาะวิวาทระหว่าง 2 สถาบันย่านปทุมวัน กำชับให้วางแผนดูแลความปลอดภัยและจัดกิจกรรมละลายพฤติกรรม พร้อมรวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ก่อเหตุเพิ่ม 3-4 คน พร้อมกำหนดจุดสีแดงห้ามนักศึกษาเข้า

วันนี้ (4 ส.ค.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (น.1) กล่าวถึงคดีนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีปทุมวันก่อเหตุทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เสียชีวิต 1 คน ว่า ศาลอนุมัติหมายจับผู้ก่อเหตุแล้ว ส่วนผู้อื่นที่ร่วมในเหตุการณ์ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับเพิ่มอีก 3-4 คน โดยช่วงเช้าที่ผ่านมามีการประชุมร่วมกับผู้บริหารของสถาบันทั้ง 2 แห่ง และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหารือการแก้ปัญหาร่วมกันที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน สำหรับปัญหานักศึกษาทะเลาะวิวาทกัน ทำให้สถาบันเทคโนโลยีปทุมวันประกาศหยุดการเรียนการสอนจนถึงวันที่ 6 ส.ค.นี้ ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการสั่งให้ทั้งเทคโนโยลีปทุมวันและมหาวิทยาลัยราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวายทบทวนมาตราการป้องกันนักศึกษาทะเลาวิวาทในช่วงที่ทั้ง 2 สถาบันกลับมาเปิดเรียนอีกครั้ง

นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ได้พูดคุยกับผู้บริหารทั้ง 2 สถาบันแล้ว เบื้องต้นทราบว่าก่อนจัดกิจกรรมวันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ทางอุเทนถวายได้ประกาศ

หยุดการเรียนการสอน แต่ก็ยังเกิดเหตุวิวาทขึ้น ทั้งนี้ 3-4 ปีที่ผ่านมา ก่อนช่วงจัดกิจกรรมสถาปนาทั้ง 2 สถาบัน จะมีการประสานเพื่อดูแลป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ รวมถึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อย ซึ่งก็ไม่พบว่าเกิด

ปัญหา แต่ในปีนี้ทั้ง 2 แห่ง อาจจะพูดคุยกันมาตรการป้องกันน้อยลง ดังนั้นในช่วงที่ปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ก็ขอให้กลับไปทบทวนมาตรการป้องกันทะเลาะวิวาทให้เข้มข้นขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาช่วงเปิดภาคเรียน

ด้านนายจรูญ ชุลาภ นายกสภาสถาบันวิทยาลัยเทคโนโลยีปทุมวัน ระบุว่า ในเบื้องต้น จะมีการกำหนดพื้นที่ 4 แดง ที่ห้ามนักศึกษาเข้าไป เริ่มตั้งแต่ บริเวณ 4 แยกปทุม เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกันของนักศึกษา รวมไปถึงซอยทั่วๆ ไปในย่านปทุมวัน ที่อาจจะซุ่มเสี่ยงต่อการมั่วสุม โดยจะทำในระยะ 2-3 เดือน และจะมีการกำหนดที่ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนในระยะยาวจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการสานสัมพันธ์ โดยมีตัวแทนจากฝ่ายต่างๆ เข้าร่วม เพื่อปรึกษาจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกันในทุกเดือน และอาจจะออกเป็นประกาศห้ามใส่เครื่องแบบที่เป็นสัญลักษณ์ เช่น ชุดช็อป หรือเข็มขัด ด้วยหากฝ่าฝืนจะมีโทษ

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเช้า พล.ต.ท.สานิตย์ ได้ลงพื้นที่โรงเรียนปทุมคงคา เพื่อพูดคุยกับนักเรียน หลังก่อนหน้านี้มีข่าวการทำร้ายร่างกายของนักเรียนโรงเรียนปทุมคงคา จากคู่อริขณะเดินทางมาโรงเรียนของนักเรียนบริเวณระหว่างปากซอยอ่อนนุช 3 และอ่อนนุช 5 โดยใช่อาวุธคล้ายดาบฟันเข้าที่แขนซ้ายเกือบขาด

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ขึ้นเวทีกล่าวกับนักเรียนหลังจากทำกิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จ ว่า การมาของเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันนี้มาด้วยความรัก อยากเห็นเด็ก ๆ เติบโตเจริญก้าวหน้า มีอนาคตที่สดใส ซึ่งได้มีการพูดสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายลงโทษ หากนักเรียน นักศึกษาจับกลุ่มตีกันแล้ว ผู้ปกครองจะต้องได้รับความเดือนร้อนไปด้วย และโทษต่าง ๆ ที่จะต้องได้รับเมื่อก่อเหตุ และในวันที่ 9 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ทางโรงเรียนปทุมคงคาจะมีการจัดกิจกรรมกับทางวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ เป็นกิจกรรมจิตอาสาที่คาดว่า น่าจะช่วยให้นักเรียนของทั้ง 2 สถาบันปรับความคิดเข้าหากันได้ดีกว่าเดิม

สนามบินสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีสกัดโควิด19 ต้อนรับผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานชางงี สนามบินสิงคโปร์ เริ่มนำเซนเซอร์ตรวจจับไร้สัมผัส และอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้บริการผู้โดยสารแบบไม่มีการสัมผัสแตะต้องกันเพื่อความปลอดภัย

ทรัมป์ หนุนชาวสหรัฐฯใส่หน้ากากอนามัย , แต่ชี้ตนไม่จำเป็นต้องใส่

ซินหัวนิวส์ รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้ ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีประสิทธิภาพ

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว