ชาวสวนแตงโมพิจิตรโอดพ่อค้าเบี้ยววางมัดจำแต่ไม่ซื้อแตงโม จำใจขายถูกกว่าท้องตลาด

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดของชาวสวนแตงโมใน จ.พิจิตร เมื่อพ่อค้าเบี้ยวไม่ซื้อผลผลิตแตงโมทั้งที่มัดจำไว้แล้ว ส่งผลกระทบผลผลิตเสียหายเนื่องจากเกินอายุเก็บเกี่ยว ต้องจำใจจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด คาดอาจจะเป็นกลโกงของพ่อค้าต้องการกดราคาเพราะผลผลิตมากกว่าปีที่ผ่านมา

25 ม.ค.60 ผลกระทบชาวสวนแตงโมยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมในพื้นที่ ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกแตงโมแหล่งใหญ่ของ จ.พิจิตร นอกจากจะประสบปัญหาราคาแตงโมตกต่ำ แตงโมคละไซส์เหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาทจากปีที่ผ่านมากิโลกรัมละ 6 บาท ทำให้ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้น้อยลงจากปีที่ผ่านมาแล้ว ซ้ำร้ายพ่อค้าที่มัดจำว่าจะมาซื้อผลผลิตยังเบี้ยวไม่มารับซื้อทั้งที่ถึงกำหนด เจ้าของไร่พยายามติดต่อแต่ไม่สามารถติดต่อได้ สุดท้ายจำใจขายผลผลิตให้กับพ่อค้ารายอื่นในราคาถูกกว่าท้องตลาดเนื่องจากผลผลิตแตงโมอายุเกินเก็บเกี่ยวจากการรอพ่อค้าที่มัดจำไว้ สาเหตุคาดพ่อค้าเลือกที่จะไปซื้อเจ้าอื่นเนื่องจากปีนี้ผลผลิตแตงโมเป็นจำนวนมากจากเกษตรกรที่ปลูกแตงโมมากขึ้น หรืออาจเป็นกลโกงของพ่อค้าที่ปั่นราคาให้ผลผลิตราคาแตงโมตกต่ำลง

คุณลุงเดชา เรืองฤทธิ์ อายุ 79 ปี ชาวสวนแตงโมในพื้นที่ ม.10 บ.ท่ากระดาน ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร กล่าวว่า ตนเองทำแตงโมเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ในช่วงว่างเว้นจากการทำนา แต่ประสบปัญหาหนักเนื่องจากพ่อค้าที่มัดจำว่าจะมาซื้อแตงโมที่ไร่ของตนไม่มารับซื้อตามเวลานัดทั้งที่มัดจำไว้แล้วเป็นเงิน 3,000 บาท ตนพยายามดูแลแตงโมเป็นอย่างดี เมื่ออายุครบเก็บเกี่ยวได้ติดต่อพ่อค้าที่มามัดจำไว้ โดยช่วงแรกให้เหตุผลว่าไม่สามารถหารถขนแตงโมได้ ตนก็พยายามติดต่ออีก 2-3 ครั้งก็ให้เหตุผลเดิม แต่หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้ ตนจึงจำเป็นต้องตัดแตงโมขายให้กับพ่อค้ารายอื่นในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดเนื่องจากผลผลิตอายุเกินเวลาเก็บเกี่ยว

สำหรับสาเหตุของการเบี้ยวไม่รับซื้อผลผลิตของชาวสวนทั้งที่มัดจำไว้แล้ว คาดว่าเกิดจากสาเหตุพ่อค้าเลือกที่จะไปซื้อแตงโมจากแหล่งผลิตอื่นที่ราคาถูกกว่า เนื่องจากปีนี้มีผลผลิตแตงโมมากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะมีเกษตรกรปลูกแตงโมมากขึ้น หรืออาจจะเป็นกลโกงของพ่อค้าที่ต้องการกดราคาเนื่องจากผลผลิตที่อายุเกินเก็บเกี่ยวจะราคาถูกลงกว่าผลผลิตที่อายุพอดีที่จะเก็บเกี่ยว ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นถือว่าเป็นการซ้ำเติมเกษตรกรที่พยายามดิ้นรนสู้ชีวิตในสภาวะราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำเช่นปัจจุบันนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อาลัยอย่างสุดซึ้ง ‘ณัฐภาณุ นพคุณ’ อดีตรองโฆษก ศบค. เสียชีวิตแล้ว

อาลัยอย่างสุดซึ้ง “หมอทวีศิลป์” โพสต์เศร้า ‘ณัฐภาณุ นพคุณ’ อดีตรองโฆษก ศบค. ภาคภาษาอังกฤษ เสียชีวิตแล้ว

จดหมายบอกลา หมอกฤตไท เพจสู้ดิวะ บทส่งท้ายหลังจากกันตลอดกาล

เพจสู้ดิวะ เคลื่อนไหวแล้ว โดนแอดมินผู้เป็นเพื่อนสนิทของ หมอกฤตไท พร้อมบทส่งท้าย เรื่องราวชีวิตหลังรู้ว่าเป็นมะเร็ง

โรม ชำแหละ! ‘ตั๋วเพื่อไทย’ ผู้กำกับสมหวัง ในความอุปถัมป์ของนายกฯ

โรม ชำแหละ! ‘ตั๋วเพื่อไทย’ ผู้กำกับสมหวัง ในความอุปถัมป์ของนายกฯ ถาม “เศรษฐา” สงสัย “พัดธงทิว” เหมาะนั่ง ผกก.อย่างไร?

จำได้ไหม! ชายถอดเสื้อปล่อยมือ ขับมอไซค์ลงเขาค้อ ล่าสุด โดนคุกแล้ว

เล่นพิเรนทร์เป็นเหตุ จำได้ไหม ชายถอดเสื้อปล่อยมือ ขับมอไซค์ลงเขาค้อ ล่าสุด โดนหมายจับ ศาลพิพากษาจำคุกและปรับ ข้อหาขับรถโดยประมาท

กระจ่าง! สิทธิประกันสังคม VS สิทธิบัตรทอง (บัตร 30 บาท) ต่างกันอย่างไร

เทียบง่ายๆ สิทธิประกันสังคม และ สิทธิบัตรทอง หรือบัตร 30 บาท นั้นแตกต่างกันอย่างไร ใช้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขอย่างไร

เช็กหรือยัง? บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ธ.ค.2566 จะได้รับสิทธิอะไรบ้าง

เช็กหรือยัง? กรมบัญชีกลาง เปิดข้อมูล “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรคนจน” เดือนธันวาคม 2566 จะได้รับสิทธิอะไรบ้าง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า