“ซิโก้”ลุยน้ำท่วมช่วยชาวบ้านขอนแก่น

อดีตโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทยลุยน้ำท่วมแจกของช่วยเหลือชาวบ้าน ขณะลำน้ำพองจังหวัดขอนแก่นล้นตลิ่งเข้าท่วมถนน พื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน หลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำ

ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือ ซิโก้ อดีตโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย และญาติ ๆ พร้อมด้วยนายรณชัย ทรนงค์ ผู้ใหญ่บ้านศรีประเสริฐ ตำบลวังชัย อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้นั่งเรือนำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนศรีประเสริฐเขตเทศบาลตำบลวังชัย หลังจากประสบอุทกภัยน้ำท่วม หลังจากเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำลงลำน้ำพองจนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมน้ำ ทำให้ประสบความเดือดร้อนอย่างหนัก ถนนบางสายถูกน้ำท่วมรถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้

โดยที่ถนนสายบ้านกุดพันเครือ บ้านท่ากระเสริม ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น น้ำจากลำน้ำพองได้ล้นตลิ่งท่วมนาข้าวของชาวบ้านและล้นทะลักท่วมผิวจราจรสูงกว่า 20-30 เซนติเมตร รถยนต์รถจักรยานยนต์ต้องใช้ความระมัดระวังในการผ่านจุดนี้ เนื่องจากน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นและไหลแรงเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำพองยังคงเพิ่มสูงต่อเนื่องหลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายเป็น 46 ล้าน ลูกบาศก์เมตรในวันนี้


โดยที่บ้านท่ากระเสริม พบว่าระดับน้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนในหมู่บ้านสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ชาวบ้านตั้งนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าสร้างความเสียหายในบ้าน ส่วนที่บริเวณปากน้ำห้วยคลองระบายน้ำที่ 9 ดอนแก้ว ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 14 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ได้นำกระสอบขนาดใหญ่หรือบิ๊กแบ๊ก บรรจุดินเพื่อปิดไม่ให้น้ำจากลำน้ำพร้อมไหลเข้าห้วย เนื่องจากลำห้วยนี้ไหลผ่านพื่นที่สามตำบล ของอำเภอน้ำพอง หากมวลน้ำผ่านเข้าไปจะส่งผลให้พื้นที่เกษตรกรเสียหายมากกว่า 3 หมื่นไร่