ดาวเรืองขาดตลาด! ชาวโคราชแห่ซื้อเตรียมรับงานพระราชพิธีฯ

ชาวโคราชแห่ซื้อต้นดาวเรืองกันอย่างคึกคักเตรียมรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จนขาดตลาด ส่งผลให้ราคาพุ่ง 3 เท่าตัว

ร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับพากันนำต้นดาวเรืองขนาดต่าง ๆ มาวางที่บริเวณหน้าร้านกันอย่างคึกคัก ภายในตลาดไม้ดอกไม้ประดับโคกกรวด ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีประชาชนมาเดินเลือกซื้อ เพื่อนำไปประดับหน้าบ้าน และหน้าสำนักงานกันอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเดือนที่จะมีการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายเจริญ เพื่อนประชาราษฎร อายุ 59 ปี ชาวบ้าน ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเองนั้นได้ปลูกต้นดาวเรืองไว้ที่บ้านอยู่หลายต้น แต่ที่มาวันนี้ก็เพื่อต้องการที่จะนำไปปลูกเพิ่มอีก เพราะต้องการให้หน้าบ้านมีดอกดาวเรืองบานสะพรั่งเป็นสีเหลือง สวยงาม เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งตนรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาใต้พระบรมโพธิสมภาร ของรัชกาลที่ 9 และจะน้อมนำคำสอนที่พระองค์ได้ให้ไว้ไปใช้ในชีวิตประจำวันตลอดชีวิต

ด้าน นายศักดิ์ผล ศรอินทร์ เจ้าของร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับแห่งหนึ่ง ในตลาดกล่าวว่า ตอนนี้ที่ร้านของตน ต้นดาวเรืองจำหน่ายดีที่สุด มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย ขณะนี้ไม่ดอกไม้ประดับชนิดอื่นๆ ซบเซาลงเล็กน้อย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะซื้อต้นดาวเรืองไปจำนวน 9 ต้น เพื่อไปประดับหน้าบ้าน ขณะที่หน่วยงานต่างๆ จะหมาไปเป็นพันต้น ทำให้ต้นดาวเรืองเริ่มจะขาดตลาด และปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม 2-3 เท่าตัว โดยขณะนี้ต้นดาวเรืองที่นำมาวางจำหน่าย ก็จะมีอยู่หลายขนาด หลายราคา อาทิ ขนาดบรรจุใส่ถุงดำ ราคาถุงละ 15-25 บาท, ขนาดปลูกในกระถางพลาสติก ราคากระถางละ 150-200 บาท และขนาดปลูกในกระถางปูน ราคากระถางละ 250-500 บาท โดยคาดว่าต้นดาวเรืองจะขายดีไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้เลย