‘ประวิตร’หารือเข้มเตรียมจัดพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบ 1 ปีวันสวรรคต ร.9

รองนายกฯ “ประวิตร” เป็นประธานกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 หารือเตรียมความพร้อมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปีวันสวรรคต พร้อมประสานทุกหน่วยคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยและการจราจร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ผู้แทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับการประชุมครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังมีการซักซ้อมริ้วขบวนพระราชพิธีฯ โดยจะหารือเตรียมพร้อมการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปีวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมประสานงานทุกส่วนราชการ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลสำคัญ ที่เดินทางมาร่วมในพระราชพิธี รวมถึงการจัดระเบียบพื้นที่ และการจราจร พร้อมกำหนดจุดพื้นที่อำนวยความสะดวกประชาชน ที่เข้าร่วมพิธีอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ยังจะมีการหารือในเรื่องงานจิตอาสาในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ขณะที่ ในช่วงบ่ายจะมีการประชุมแนวทางการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนในช่วงงานพระราชพิธี ที่เชิญตัวแทนจากสื่อมวลชนทั้งสำนักข่าวโทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์อย่างพร้อมเพรียงกัน

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศบริเวณโดยรอบกระทรวงกลาโหม มีเจ้าที่ทหาร ตำรวจ และหน่วยอีโอดี ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีการติดตั้งเครื่องสแกนโลหะและตรวจบัตรประจำตัวผู้ที่เข้ามาบริเวณกระทรวงกลาโหม รวมทั้งผู้เข้าร่วมการประชุมทั้งหมด