ปากคลองตลาดเนรมิต”ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ”

กลุ่มจิตอาสาและชาวปากคลองตลาด ช่วยกันจัดซุ้มดอกไม้ บริเวณปากคลองตลาด บนถนนจักรเพชร เพื่อน้อมรำลึกและแสดงความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยเปิดให้เข้าชมไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคมนี้

1.ซุ้ม “คนไทย” (Thais) อุโมงค์ดอกไม้จัดทำผืนผ้าปลิวไสวความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของในหลวง ร.๙ โดยส่วนแรกจะประดับด้วยดอกไม้สีขาว แล้วเริ่มมีดอกไม้หลากสีในส่วนกลาง และสุดท้ายส่วนปลายของผืนผ้าจะค่อย ๆ กลายมาเป็นสีของธงชาติไทย เพื่อสื่อความหมายว่า ทุกคนล้วนเกิดมาคล้ายดังผ้าสีขาวบริสุทธิ์ ต่อเมื่อได้มาอาศัยอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ได้หลอมรวมหัวใจเป็นคนไทย

2.ซุ้ม “สายฝน” (The rain) ซุ้มนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากยายตุ้ม จันทนิตย์ ที่ถือดอกบัวเฝ้ารอในหลวง ร.๙ ครั้นเสด็จพระราชดำเนินมา จ.นครพนม ปี พ.ศ.2498 จนดอกบัวเหี่ยวเฉา แต่พระองค์ก็ทรงแย้มพระสรวลรับอย่างอ่อนโยน โดยซุ้มนี้นำดอกบัวมาจัดเรียงลดหลั่นเหมือนสายน้ำ และมีดอกบัวรอยพ้นน้ำ บ่งบอกถึงการเป็นบัวเหนือของคนไทยจากคำสอนของพระองค์

3.ซุ้ม “ตามรอยเท้าพ่อ” จัดทำขึ้นเป็นรูปทรงทิวเขาทางภาคเหนือ ประดับด้วยดอกเบญจมาศ และดอกไม้เมืองนานาชนิด เพื่อสื่อความหมายถึงพระราชกรณียกิจของในหลวง ร.๙ ที่ทรงพลิกฟื้นจากป่าฝิ่นมาสู่ป่าไม้ ป่าดอกไม้ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวเขาทั่วผืนป่าเมืองไทย

4.ซุ้ม “บ้าน” (Home) เป็นการนำดอกรักมาจัดเป็นพวงดอกไม้ขึ้นเป็นรูปทรงของดอกดารารัตน์จำนวน 77 ดอก และเรียงต่อกันเป็นรูปทรงของแผนที่ประเทศไทย เป็นตัวแทนของคนไทยในทุกจังหวัดที่น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และพวงดอกดารารัตน์นี้จะห้อยจากหลังคาของอุโมงค์ดอกดาวเรืองที่เหล่าจิตอาสาร่วมร้อยนั่นเอง

5.ซุ้ม “๙” (King Rama IX) เป็นซุ้มดอกดาวเรืองสีเหลือง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำรัชกาล นำมาร้อยเรียงเป็นม่านระย้า เมื่อมองจากทางเข้าจะเห็นเป็นรูปทรงของเลข 9 ไทย (๙) ซึ่งดอกดาวเรืองแสดงถึงความรุ่งเรืองของประเทศไทยตลอดรัชสมัยของพระองค์

6.ซุ้ม “มณฑารพ” ซุ้มดอกไม้ที่จัดทำขึ้นเป็นรูปทรงของประตูสวรรค์ในจิตนาการ โดยมีดอกมณฑารพตกแต่งทั่วบริเวณเทือกเขาสีขาวและช้างเผือก สื่อความหมายถึงคนไทยทั้งประเทศน้อมส่งพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย

เผย ผลชันสูตร 2 ฉบับ ระบุ จอร์จ ฟลอยด์ ถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) มีการเปิดเผยผลการชันสูตรพลิกศพ 2 ฉบับ ของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีจากเมืองมินนิแอโพลิส ที่เสียชีวิตระหว่าง

รังสิมันต์ โรม ร้องกองทัพหยุดล่าตัวผู้ที่เปิดโปงการทุจริต

นาย รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม ว่า [ถ้ากองทัพจริงใจในการปราบโกง ก็จงหยุดล่าตัว

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง