ฝืนความเชื่อ เอาความสะดวก สร้างเมรุแฝด

สุดแปลกวัดดังอ่างทองสร้างเมรุแฝดเพื่อความสะดวกของชาวบ้าน  เจ้าอาวาสวัด เผย ไม่มีคำสอนทางพุทธศาสนาห้าม  

ปล่องเมรุแฝดขนาดใหญ่ที่ตั้งเด่นเห็นได้ชัดอยู่ริมถนนบริเวณรอบวัดแก้วกระจ่าง ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง สร้างความแปลกตาให้กับผู้ที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณดังกล่าว เนื่องจากความเชื่อของชาวบ้านที่มีความเชื่อมาแต่โบราณว่าเมื่อมีคนเสียชีวิต ห้ามมิให้เผาคู่กัน แต่ที่วัดแห่งนี้กลับสร้างเมรุที่มีทั้งเตาเผาคู่กัน  ปล่องคู่วัดเป็นแห่งเดียวในจังหวัดอ่างทอง และใช้งานมากว่า 10 ปีแล้ว

พระครูวิบูลวรวัตร เจ้าอาวาสวัดแก้วกระจ่าง เปิดเผยว่าเมื่อก่อนที่วัดไม่มีเมรุเผาศพ ทางอาตมาจึงมีแนวความคิดในการที่จะสร้างขึ้น แล้วไหนๆสร้างแล้วก็สร้างเป็นสองเตาเลยเพื่อความสะดวกเพราะหากมีคนตายพร้อมๆกันหลายๆศพ ญาติโยมต้องไปลำบากหาเมรุลอยมาเผา และอีกอย่าง เผื่อว่าหากมีเตาเผาศพชำรุดเราจะได้มีใช้ ไม่ต้องขวนขวายหาที่อื่นระหว่างซ่อม ซึ่งเมื่อตอนทำใหม่ๆก็มีคนพูดถึงเหมือนกันในเรื่องเผาคู่ไม่ได้ เดี๋ยวจะทำให้คนตายเยอะเป็นความเชื่อของชาวบ้าน แต่ในทางพุทธศาสนาไม่มีข้อห้ามหรือคำสอนใดๆที่ไม่ให้เผาศพพร้อมๆกัน และจากที่เราสังเกตในหลายๆวัดในกรุงเทพก็มีเตาเผาหลายเตา แม้จะไม่ใช่คู่กันก็ตาม ที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มสร้างจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เห็นมีอาถรรพ์แต่อย่างใด

ส่วนทำไมต้องมีสองปล่องเพราะในเมื่อมีสองเตาเผาแล้ว ก็สร้างปล่องให้มีสองปล่องเพื่อที่การระบายอากาศต่างๆจะได้สะดวกสำหรับวัดแก้วกระจ่าง เป็นวัดเก่าแก่เดิมเป็นที่พักสงฆ์และพัฒนาจนเป็นวัดในปี 2479 ซึ่งในอดีตบริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนเก่าเรียกว่าบ้านสีบัวทอง ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะสมัยบ้านบางระจันที่ชาวบ้านสีบัวทองร่วมต่อสู้รบกับพม่า ซึ่งวัดแก้วกระจ่างถือเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธศาสนาในชุมชนแห่งนี้

เด็กเกือบ 10 ล้านคน ถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษา ในช่วง โควิด-19

โควิด-19 องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) รายงานว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาจมีเด็กมากกว่า 9.7 ล้านคนต้องออกจากระบบการศึกษา

ระดับโลก! ฟุตซอลไทย เล็งทาบ สเปน, อิหร่าน และ ญี่ปุ่น อุ่นก่อนลุยเอเชีย 2020

ฟุตซอลไทย ความเคลื่อนไหว ฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึก ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2563

WHO เผยไวรัส โควิด19 อาจฟักตัวนานก่อนเกิดระบาดจีน

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว รายงาน ตัวแทนองค์การอนามัยโลก WHO ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรค โควิด19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานาน

ไทย เดินหน้าเตรียมโรงงานผลิต วัคซีนโควิด19 หลังผลทดสอบพบใช้ได้ผลดีในลิง

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้า

จีน เฝ้าระวัง! ตลาดผักผลไม้ อย่างเต็มที่ หวังสกัด โควิด19

โควิด19 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังและการจัดการด้านสุขอนามัยในพื้นที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง