ภาพฉากบังพระเพลิงเสร็จสมบูรณ์แล้วก่อนเคลื่อนย้ายประกอบพระเมรุมาศ

ภาพฉากบังพระเพลิง 48 ชิ้น 96 ภาพ ผลงานของช่างสิบหมู่เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ และได้เคลื่อนย้ายไปประกอบพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

หลังจากใช้เวลากว่า 7 เดือนที่เหล่าจิตรกรข้าราชการ กลุ่มงานจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ จิตรอาสา รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรี “ชวน หลีกภัย” ได้มาร่วมกันสร้างสรรค์จิตรกรรมโครงการต่าง ๆ ด้วยหัวใจเพื่อถวายพ่อหลวงเป็นครั้งสุดท้าย โดยที่สำนักช่างสิบหมู่วันนี้ (10 ต.ค.) ถือฤกษ์เวลา 09.09 น. ที่ได้เคลื่อนย้ายฉากบังพระเพลิงทั้ง 4 ทิศที่เสร็จสมบูรณ์จากสำนักช่างสิบหมู่ มาประกอบที่พระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง โดยมีอดีตนายกรัฐมนตรี หนึ่งในอาสาวาดภาพจิตรกรรม ได้เดินทางมาเพื่อร่วมขบวนเคลื่อนย้ายในครั้งนี้ด้วย

นายก่อเกียรติ สุวรรณพงศ์ จิตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า เป็นการเคลื่อนย้ายภาพฉากบังพระเพลิง 48 ชิ้น 96 ภาพไปประกอบพระเมรุมาศ โดยมีการเลือกตั้งใช้อุปกรณ์ เช่น สี ผ้าใบอย่างดี เนื่องจากหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีจะมีการจัดนิทรรศการ ให้ประชาชนได้เข้าชม 1 เดือน แล้วจะนำไปแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ จึงอยากให้ภาพอยู่คงทนที่สุดและจะให้ประกอบเสร็จภายวันนี้

สำหรับการออกแบบครั้งนี้ ได้นำเรื่องราวของพระนารายณ์อวตาร พระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งมีทั้งหมด 10 ปาง นำมา 8 ปาง เขียนประดับในทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ 4 ด้าน ได้แก่ 1.ทิศเหนือ จะหันไปทางสะพานปิ่นเกล้าออกแบบพระนารายณ์ปาง “มัสยาอวตาร” อวตารเป็นปลากรายทอง และ ปาง “กูรมาวตาร” อวตารเป็นเต่า 2.ทิศตะวันออก หันไปทางศาลฎีกา เป็นปาง “วราหาวตาร” อวตารเป็นหมูป่าเผือกเขี้ยวเพชร อีกปางคือ “นรสิงหาวตาร” อวตารเป็นนรสิงห์ ครึ่งคนครึ่งสิงห์ 3.ทิศใต้ หันไปทางวัดพระแก้ว มี 2 ปาง คือ “รามาวตาร” อวตารเป็นพระราม คู่กันเป็นปาง “ปรศุรามาวตาร” อวตารเป็นพราหมณ์ถือขวานเพชร และ 4.ทิศตะวันตก หันหน้าเข้าพระที่นั่งทรงธรรม บริเวณวัดมหาธาติ เป็นปาง “กฤษณาวตาร” อวตารเป็นพระกฤษณะ และคู่กันคือปาง “กัลกยาวตาร” พระนารายณ์อวตารเป็นบุรุษขี่ม้าขาว ซึ่งทุก ๆ ปางจะมีเทวดาขนาบข้าง และทุกๆปางจะมีคติแตกต่างกันไป

ขณะที่ด้านล่างฉาก เป็นการถ่ายทอด 46 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริผ่านจิตรกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณรัชกาลที่ 9 ที่ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ให้จำหน่ายหน้ากากอนามัยไม่เกินชิ้นละ ๒ บาท

เมื่อวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ ๖ พ.ศ. ๒๕๖๓

ก้อย อรัชพร เผยสาเหตุเลิกแฟน แย้ม!! ยังเปิดใจ รักครั้งใหม่ ขอคนเอาการเอางาน

ช่วงบ่ายวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ได้มีโอกาสไปเก็บตกภาพบรรยากาศ การถ่าย MV เพลง “เธอมีเขา” ของ เจ้านาย ลูกชายคนโต ของ เจ เจตริน

เกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด 19 พุ่ง ขึ้นเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

เกาหลีใต้ยืนยัน จำนวนผู้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด 19 เพิ่มขึ้น 53 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศพุ้งขึ้นสู่่อันดับที่ 3 ของโลกที่มีการพบผู้ติดเชื้อ

ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ยุบพรรคอนาคตใหม่

ยุบพรรคอนาคตใหม่ 21 กพ. 63 คณะตุลาการรัฐธรรมนูญได้ดำเนินการไต่สวนพยานครบถ้วน กรณีพรรคอนาคตใหม่ กู้ยืมเงิน นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

“ณัฐวุฒิ” จวกคนยศหนักพัก บ้านหลวง ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก’ส่อเท ‘เสธ.โหน่ง’คนเดียว

“ณัฐวุฒิ” ร่ายยาว จวก ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก’ ยศหนักพัก บ้านหลวง อ้างห่วงความปลอดภัย-ไกลที่ทำงาน ส่อไล่ ‘พงศกร’ ออกไปคนเดียว พร้อมบรรยายสถานการณ์การเมือง