มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน เสี่ยงตับอักเสบบี

คนไทยป่วยเป็นโรคตับอักเสบบีกันมากและส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวว่าป่วย หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้กลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด โดยหนึ่งในปัจัยการติดเชื้อ มาจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย

นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคตับอักเสบที่คนไทยป่วยกันมาก และมีภาวะอักเสบเรื้อรัง คือ ชนิดบี โดยพบสถิติผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีอยู่ในกระแสเลือดถึงร้อยละ 7 ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 9 ล้านคน สิ่งที่น่ากลัวของไวรัสตับอักเสบชนิดบี คือ เมื่อรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ผู้ที่ได้รับเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ อาจมีไข้ ปวดเมื่อย ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา

สำหรับแนวทางป้องกันเบื้องต้น คือ รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆ ดื่มน้ำสะอาดต้มสุก ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน และในช่วงนี้ใกล้ถึงเทศกาลแห่งความรัก จึงขอเตือนให้สวมทุกยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพราะเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี สามารถติดต่อได้จากสารคัดหลั่ง น้ำอสุจิ

ทั้งนี้ โรคตับอักเสบเป็นปัญหาสำคัญของวงการสาธารณสุขโลก เป็นภาวะที่เซลล์ตับถูกทำลาย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย เมื่อติดเชื้อไปแล้ว ผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากปล่อยให้เดภาวะตับอักเสบเรื้อรัง สุดท้ายจะกลายเป็นโรคมะเร็งตับได้.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประตูเหล็ก ก็เอาไม่อยู่ !! วัยรุ่นตีกัน ยกพวกตะลุมบอนแถว บางกระดี่

เกิดเหตุยกพวก วัยรุ่นตีกัน สองฝั่งบริเวณแถวพื้นที่บางกระดี่ ซึ่งในเหตุการณ์วัยรุ่นทั้งสองฝั่ง ต่างพยายามวิ่งทำร้ายกัน

เปิดประวัติ ‘สมเด็จช่วง’ สมเด็จพระราชาคณะ อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ สิริอายุ 96 ปี

ประวัติ ‘สมเด็จช่วง’ สมเด็จพระราชาคณะฝ่ายมหานิกาย อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ อุปสมบท 76 พรรษา ก่อนมรณภาพ สิริอายุ 96 ปี

สิ้นสุดคดีเสือดำ เปิดใจภาพในตำนาน ศรีวราห์ ไหว้เจ้าสัวเปรมชัย เผยที่บ้านสอนแบบนี้ รวยจนเท่ากัน

เปิดใจหลังสิ้นสุดคดีเสือดำ กับภาพในตำนาน ศรีวราห์ไหว้เปรมชัย อย่างนอบน้อมจนโดนสังคมวิจารณ์ ต้องสงสัยแอบให้การช่วยเหลือในทางคดีกับ นายเปรมชัย เผยที่บ้า […]

เช็กด่วน! ธ.ก.ส.โอน เงินประกันรายได้ข้าว เข้าบัญชีวันนี้(9 ธ.ค.2564) ตรวจสอบสถานะการโอนเงินที่นี่

จากกรณีที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. โอน เงินประกันรายได้ข้าว ช่วยเหลือเกษตรกรตามโครงการประกันรายได้เกษตรกร

Ice Bathing ไม่ใช่วิธีรักษามะเร็ง อาจมีอันตรายถึงชีวิตหากมีโรคประจำตัว

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยืนยันว่า Ice Bathing ไม่ใช่วิธีรักษามะเร็ง และอาจมีอันตรายถึงชีวิตหากมีโรคประจำตัว หลังคนดังออกมาแชร์เผยช่วยรักษาได้

เป้ อารักษ์ เก็บอาการไม่อยู่ หลังถูกถามไร้รูปคู่ มิเรียม เผย! ไม่อยากให้เหมือนอดีต

เป้ อารักษ์ ตอบคำถามสื่อ หลังถูกจับตาไร้รูปคู่กับหวานใจ มิเรียม รองอันดับ1 MUT2019 เผย! เคยมีประสบการณ์ในอดีต ขอโฟกัสที่งานมากกว่า

เหมาะสม! เจมส์ เรืองศักดิ์ ดึง ออย ธนา เล่น MV สื่อภาวะหัวใจสลาย

ก่อนหน้านี้ ออย ธนา ได้มีการโพสต์ข้อความตัดพ้อ จนทำเอาหลายๆคนต่างสงสัยว่ากำลังสื่อถึงใครหรือเปล่า โดยเจ้าตัวได้มีการร่ายยาวว่า