รพ.น่าน เปิดกิจกรรมคัดกรองวัณโรคกลุ่มผู้ต้องขังประจำปี 2560

โรงพยาบาลน่าน ร่วมกับ เรือนจำจังหวัดน่าน จัดทำโครงการคัดกรองวัณโรคในกลุ่มผู้ต้องขัง โดยมี น.พ.พงษ์เทพ วงค์วัชรไพบูลย์ รอง ผอ.รพ.น่าน เป็นประธานเปิดกิจกรรมฯ โดยได้รับการสนับสนุนจาก นายทนงศักดิ์ นนทมาตย์ ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.น่าน นพ.นิพนธ์ พัฒนากิจเรือง สาธารณสุขจังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดน่าน และ รพ.น่าน


สำหรับการจัดกิจกรรมคัดกรองวัณโรคกลุ่มผู้ต้องขัง ภายในเรือนจำจังหวัดน่าน คาดว่าจะสามารถวินิจฉัยวัณโรคในระยะต้นที่ยังไม่แพร่กระจายเชื้อและเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที และจะสามารถควบคุมการแพร่กระจายเชื้อวัณโรคได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ เนื่องจากเชื้อวัณโรคปอด เป็นเชื้อที่มีการแพร่ระบาดได้ง่ายโดยการติดต่อจากการไอและการจามรดกัน ทำให้เชื้อกระจายจากคนหนึ่งไปสู่คนหนึ่งได้ง่าย ซึ่งโครงการดังกล่าวเริ่มจัดทำมาตั้งแต่ปี 59 ด้วยการเอ็กซเรย์ปอดผู้ต้องขังทั้งหมด จำนวน 1,074 ราย พบผู้ต้องขังมีผลเอ็กซเรย์ผิดปกติเข้ากับวัณโรคจำนวน 11 ราย เสมหะพบเชื้อวัณโรค 1 ราย ผู้ต้องขังเข้ารับการรักษาวัณโรคจำนวน 12 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.1 ของผู้ต้องขังทั้งหมด


อย่างไรก็ตาม โครงการคัดกรองวัณโรคกลุ่มผู้ต้องขังเรือนจำ จ.น่าน ปี 2560 จะสามารถคัดกรองและยับยั้ง ตลอดจนการตรวจรักษาและให้คำแนะนำกับผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเรือนจำ จ.น่าน ในการปฏิบัติตนดูแลสุขภาพ สร้างความแข็งแรง และความต้านทานโรค ป้องกันมิให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะในสถานที่แออัดภายใต้กฎและระเบียบของเรือนจำ จ.น่าน ต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน