รีบก่อนหาย! ชาวสวนยางพาราเร่งเก็บผลผลิต หวั่นถูกขโมยหลังราคาดี

1 ก.พ.60 นายสุชาติ อินทร์พรหม อายุ 43 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพาราริม ถ.มิตรภาพ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เร่งเก็บยางพาราก้อนที่นำไปทำเศษยาง (ขี้ยาง) ภายในสวนของตนเองตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลาเก็บเพราะกลัวยางกินถ้วยจะถูกขโมยหลังช่วงนี้มีผลผลิตน้อยเนื่องจากหลายจุดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแต่ตรงจุดนี้น้ำไม่ท่วมจึงกรีดยางได้ตามปกติ ทำให้ยางพาราไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด จนราคาขยับขึ้นสูง เศษยางพารากิโลกรัมละ 42 บาท จากเดิมที่ต่ำลงไปถึง 20 บาทต่อกิโลกรัมหรือต่ำกว่านั้น

นายสุชาติ บอกว่า ช่วงนี้ตน มีรายได้วันละประมาณ 5-6ร้อยบาท จากการขายเศษยาง จำนวน 5 ไร่ เนื่องจากราคาขยับขึ้น ทำให้ต้องรีบเก็บจากเดิมที่จะต้องรอทิ้งไว้ 7 วันถึงจะเก็บได้ แต่ตอนนี้จะต้องเก็บทุก 2 วัน เนื่องจากถ้าไม่รีบเก็บ จะมีคนเข้ามาขโมยเศษยางที่อยู่ในจอกยางตั้งแต่ยางราคาขยับสูงโดนมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถจับตัวคนที่เข้ามาขโมยได้สักครั้ง

สำหรับราคายางพาราในช่วงนี้ขยับขึ้นสูงเกือบร้อยบาท โดยราคายางแผ่นดิบจะอยู่ที่ประมาณ 93 บาทต่อกิโลกรัม น้ำยางราคา 84 บาท และเศษยาง 42 บาท แต่ก็ขึ้นลงตามราคาตลาดกลาง ซึ่งเป็นราคาที่ดีมากในช่วงนี้ เนื่องจากในช่วงนี้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยมาก แต่มีความต้องการของตลาดสูง และถ้าหากราคาอยู่ที่ตรงนี้ชาวสวนยางพาราคงจะได้ลืมตาอ้าปากได้อย่างแน่นอน จึงอยากจะวอนไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องดึงราคานี้ไว้ให้นาน ๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวเกษตรกรชาวสวนยางพาราต่อไป​

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประมวลภาพ สนธิญาณ นำทีมงาน TOP News บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนออนแอร์ ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้

เฟสบุ๊กเพจ Top News ได้โพสต์ภาพ ผู้บริหารและเหล่าพนักงานบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.64) โดยระบุว่า สถานีข่าว

ศาลอนุมัติหมายจับ เยล การ์ดราษฎร แล้ว หลังแจ้งความเท็จกรณีกุเรื่องถูกตร.อุ้ม

เยล การ์ดราษฎร — จากกรณีที่นายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร ถูกกล่าวหาว่ากุเรื่องว่าตนถูกอุ้มหาย

เปิดแชทนักเรียน น่าสงสาร! บอกคุณครูขอเรียนเป็นวันสุดท้าย เน็ตหมด

เปิดแชทนักเรียน สุดน่าสงสารบอกคุณครูขอเรียนออนไลน์เป็นวันสุดท้าย เพราะเน็ตหมดแล้ว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

โคตรเดือด! ลุงพล ปะทะ หมอปลา เถียงกันสนั่นใครกันแน่ลืมตัว – เปลี่ยนไป

ลุงพล ปะทะ หมอปลา ดุเดือดกลางรายการทุบโต๊ะข่าว เถียงกันสนั่นใครลืมตัว และใครกันแน่ที่เปลี่ยนไป 21 ม.ค. 64

กู้ภัย อึ้ง! พระนั่งทางในทักแม่น ศพเด็ก2ขวบ โดนพญางูมีหงอนรัดดับ – ชาวบ้านเชื่อโดนบังตา

กู้ภัยนางรอง สุดอึ้ง พระนั่งทางในทักแม่น ศพเด็ก2ขวบ จะโผล่จากน้ำตอนเที่ยง ชี้พญางูตัวใหญ่มีหงอนรัดน้องเอาไว้ในน้ำ จากกรณีน้องกั้ง อายุ 2 ขวบ หายจากบ้า […]

ทลายเครือข่าย พนันออนไลน์ Case Ufakkk เงินหมุนเวียนหลายร้อยล้าน

กรณีจับ พนันออนไลน์ Case Ufakkk พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ

โจ๋หัวร้อนไหว้สวย กราบขอโทษยกพวกถล่ม ร้านไก่ทอด เจ้าของเจ็บหนัก

โจ๋หัวร้อนไหว้สวย พร้อมขอโทษพ่อค้าแม่ขายตลาดเคหะสมุทรปราการ หลังก่อเหตุถล่ม ร้านไก่ทอด ทำให้เจ้าของบาดเจ็บหนัก