วันสารทจีน 2560 ของไหว้สารทจีน เกร็ดความรู้ ครบถ้วนกระชับเข้าใจง่าย

วันสารทจีน ประจำปีนี้ตรงกับวันที่ 5 กันยายน 2560 ประวัติความเป็นมาของประเพณีรำลึกถึงบรรพบุรุษ ของไหว้สารทจีนที่นิยม และเกร็ดความรู้ โดยเฉพาะลูกหลายที่มีเชื้อสายชาวจีนนี่คือโอกาสที่ดีที่จะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษถือ “สารทจีน” จึงถือเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลรูปแบบหนึ่งที่ไม่ควรละเลย

ความหมายของเทศกาลสารทจีนแต่ดั้งเดิมตรงกับ15 เดือน 7 ตามปีปฏิทินทางจันทรคติของจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 5 กันยายน 2560 เนื่องจากปฏิทินทางจันทรคติของจีนจะช้ากว่าปีปฏิทินทางจันทรคติของไทยประมาณ 2 เดือน ยังถือความเชื่อที่ว่าเป็นช่วงเวลาที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณขึ้นมารับส่วนบุญ ชาวจีนจึงจำเป็นต้องเตรียมของไหว้สารทจีน เครื่องเซ่นไหว้ ตามประเพณีที่ปฏิบัตืิสืบต่อกันมา

ของไหว้สารทจีน และพีธีเซ่นไหว้โดยปกติชาวไทบเชื้อสายจีนนิยมเลือกอาหารคาวเป็นไก่, หมู และเป็ด แต่จะเพิ่มอาหารจำพวกไข่ หมึก ปลา ก็ไม่ผิด แต่ถ้าพอมีเวลาเตรียมของไหว้สารทจีนให้ครบล่ะก็เพิ่ม “เปาจี” ซาลาเปาสอดไส้, “เจี่ยวจือ” เกี๊ยวแบบจีน, หมั่นโถว และแอปเปิล ทุกความมีความหมายเป็นสิริมงคลตามความเชื่อแบบจีนโบราณ

ของไหว้สารจีนแบ่งหลักๆออกเป็น 3 ชุดคือ ชุดไหว้เจ้าที่ซึ่งจะไหว้ช่วงเช้ามีอาหารคาว และขนมไหว้สารทจีนจำพวก ขนมถ้วยฟู กุยช่ายสีแดงหรือชมพู ขนมเข่ง และขนมเทียน ร่วมกันกับผลไม้ น้ำชา เหล้า และกระดาษเงิน-กระดาษทอง

ของไหว้สารทจีนชุดถัดมาเพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษตรงนี้สามารถเลือกอาหารคาวได้ตามความสะดวก เพิ่มด้วยน้ำแกงจัดวางข้างชาวข้าวตามธรรมเนียมสารทจีน เช่นเดียวกันคือต้องมีขนมเข่ง, ขนมเทียน, ผลไม้ และกระดาษเงิน-กระดาษทอง

และของไหว้สารทจีนชุดที่สามสำหรับไหว้วิญญาณเร่ร่อนไร้ญาติไม่มีลูกหลานกราบไหว้เรียกว่า “ไป๊ฮ้อเฮียตี๋” ให้ทำพิธีนอกบ้านจัดสำรับอาหารคาว-หวานตามสะดวก อาจเพิ่มข้าวหอมแบบจีนโบราณหรือข้าวผัดกระเทียม เผือกนึ่งผ่าซีก, เส้นหมี่, เหล้า, น้ำชา และกระดาษเงิน-กระดาษทอง

เกร็ดน่ารู้ 7 ความเชื่อวันสารทจีน ข้อปฏิบัติ ข้อห้าม

  • ห้ามแต่งงานในเดือนนี้
  • ไม่ควรเดินทางบ่อยครั้งในช่วงเดือนนี้
  • ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรอยู่นอกบ้านช่วงดึกดื่น
  • ชะลอกิจกรรมการซื้อบ้าน / ห้ามย้ายบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ ในเดือนนี้
  • ไม่ควรเริ่มงานก่อสร้างใดๆ ในเดือนนี้
  • หรือแม้กระทั่งการดำเนินการธุรกิจใดๆ ในเดือนนี้
  • และห้ามว่ายน้ำในเวลากลางคืนตลอดเดือนนี้

ทั้งนี้หากตีความตามจริงความหมายของวันสารทจีนต้องการให้ครอบครัวอยู่ร่วมกันเพื่อทำกิจกรรมต่างๆพร้อมหน้าพร้อมตา แม้แต่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วก็เป็นโอกาสอันดีที่จะรำลึกถึง นี่คือประเพณีของคนจีนที่เป็นกุศโลบายเพื่อให้ครอบครัวอยู่ร่วมกันโดยชะลอกิจกรรมอื่นๆไว้ก่อนเพื่อความอบอุ่นกลมเกลียวกันนั่นเอง

 

 

 

 

 

Cr. XSTATICWORLD, Chinese American Family, The Star Online,undertheangsanatree.blogspot.com

 

ส.ค.นี้! เงินเยียวยาเกษตรกร กลุ่ม 3 เฮ รับเงินรวดเดียว 15,000 บาท

เกษตรกร กลุ่มที่ 3 ผู้ที่อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนในโครงการ เงินเยียวยาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019

หมู่อาร์ม ลั่นเอายศ สิบเอก คืนไป ปชช.แห่ลงชื่อให้ ปปช​.​ คุ้มครองพยาน

ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ้คส่วนตัวว่า เอายศ”สิบเอก”ของคุณคืนไป แต่ผมขอความยุติธรรมและประชาธิปไตยกลับคืนมา

กรมวิทย์ฯเผยขั้นตอนการตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันในหนูที่ได้รับ วัคซีนโควิด 19

วัคซีนโควิด 19 อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยขั้นตอนการตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันในหนูที่ได้รับวัคซีนต้นแบบโควิด 19 ด้วยวิธี plaque reduuction

ปู ไปรยา งานเข้า !! หลังแสดงจุดยืนไม่ยุ่ง #saveวันเฉลิม

ปู ไปรยา ถึงกับงานเข้าเลยทีเดียว หลังโพสต์เเสดงจุดยืนเป็นภาษาอังกฤษว่า “I am aware of the incident and personally, I am sorry for what

สุนัย ฮิวแมนไรท์วอทช์ ถาม วันเฉลิม ถูกฆาตกรรม ทำไมตำรวจกัมพูชาไม่สอบสวน

จากกรณีคดีที่ นาย วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ประเทศกัมพูชา ถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่กรุงพนมเปญ