ศาลจังหวัดสุโขทัยเปิดส่วนคดีนักท่องเที่ยว เน้นดำเนินคดีสะดวกรวดเร็วต่อเนื่อง

นายทัศน์พงษ์ เหล่ารักวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 6 เป็นประธานพิธีเปิดส่วนคดีนักท่องเที่ยวในศาลจังหวัดสุโขทัย และร่วมกันทำการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU ระหว่างหัวหน้าส่วนราชการทั้ง 4 หน่วยงาน คือ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดสุโขทัย อัยการจังหวัดสุโขทัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย และท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุโขทัย ซึ่งจะช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยวที่มีคดีความเกิดขึ้นในเขตอำนาจศาลจังหวัดสุโขทัยเป็นการทำงานในเชิงบูรณาการให้คดีเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวได้รับพัฒนาอย่างรวดเร็วและเป็นธรรมต่อไป

สำหรับสํานักงานศาลยุติธรรมได้เปิดทำการส่วนคดีนักท่องเที่ยวในศาลยุติธรรมทั่วประเทศแล้วจำนวน 20 แห่ง เนื่องจากปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีจำนวนมาก เป็นผลให้เกิดคดีพิพาทที่มีนักท่องเที่ยวตกเป็นผู้เสียหายหรือจำเลยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก แต่คดีพิพาทดังกล่าวมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากคดีทั่วไป เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะพำนักอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวเป็นระยะเวลาอันสั้น จำเป็นต้องมีระบบงานพิเศษขึ้นมารองรับเพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

ทั้งนี้ การเปิดส่วนคดีนักท่องเที่ยวในศาลจังหวัดสุโขทัย เป็นนโยบายของสำนักงานศาลยุติธรรมที่จะจัดระบบงานคดีเพื่อรองรับคดีที่เกิดกับนักท่องเที่ยวโดยมีภารกิจที่สำคัญ คือ การให้คำแนะนำและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในการดำเนินคดีให้เสร็จสิ้น โดยการให้ความช่วยเหลือแนะนำนักท่องเที่ยวในกรณีที่นักท่องเที่ยวเดินต้องเดินทางกลับโดยแต่งตั้งผู้แทนของส่วนราชการเป็นผู้รับมอบอำนาจดำเนินคดีต่อไป และการสืบพยานนักท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้า เป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและใช้บริการต่าง ๆ ตลอดจนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รับความเป็นธรรมภายใต้ระบบกฎหมายไทยเท่าเทียมกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พีเค ปิยะวัฒน์ เฉลยความจริง! หลังถูกทักโดนทำของใส่ จนต้องพึ่งน้ำมนต์

พีเค ปิยะวัฒน์ ออกมาเฉลยความจริง! หลังถูกคนทักตาไม่มีแวว ดำเหมือนคนแก่ เหมือนโดนทำของใส่ จนเจ้าตัวต้องพึ่งน้ำมนต์

สุดแสบ! เจ้าของร้านสุดเอือม สาวสอง ลักทรัพย์ติดกัน 4 ครั้ง แถมทิ้งขี้ให้ดูต่างหน้า

อุจจาดเกิน! สาวสองสุดแสบ ย่องเบาขโมยของร้านอาหาร 4 วันติด แถมนั่งขี้ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า สุดท้ายโดนรวบคาบ้าน

เช็กก่อนเลี้ยง! สัตว์ที่ห้ามเลี้ยงในประเทศไทย หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

สิ่งจำเป็นก่อนรับสัตว์มาเลี้ยง ควรเช็กข้อกฎหมาย และรายชื่อสัตว์ ทั้งหมด 7 ประเภท 1,302 ชนิด หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ!

ถึงไทยแล้ว! FC แห่ต้อนรับ “บยอนอูซอก” ทำเอาสนามบินแตก

ในที่สุดประเทศไทยก็มีพระเอก “บยอนอูซอก” แล้วเนื่องจากเขาได้เดินทางมาเพื่อจัดแฟนมีตติ้ง ‘2024 BYEON WOO SEOK Asia Tour in Bangkok’

เกือบอยู่ยาว! นักโต้คลื่น ติดบนชายหาดร้าง โชคดีที่ทำสิ่งนี้ จนรอดชีวิต

มันส์ไปหน่อย! นักโต้คลื่นชาวสหรัฐ ติดบนชายหาดร้าง ขณะเล่นไคท์เซิร์ฟ จนท. ต้องเตรียมเฮลิคอปเตอร์ เข้าช่วยเหลือ หลังสะดุดตา คำว่า “HELP”

แซ่บเวอร์! อินฟลูฯ ดัง ฟาดชุดแหวกอก โก่งบั้นท้ายเด้ง โชว์จริตเดินสับแบบตัวมัม

คุณพระแซ่บสะดุ้ง! อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ฟาดชุดแหวกอกสุดเซ็กซี่ โก่งบั้นท้ายงอนเด้งถึงใจ โชว์จริตเดินสับแบบตัวแม่ตัวมัม
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า