สวนนงนุชพัทยา รับขวัญลูกช้างแรกเกิด “พลายอั่งเปา” ช้างลำดับที่ 73

31 ม.ค.60 เวลา 09.09 น. นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป นายณพรกิตตน์ โสดร ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะผู้บริหาร และควาญช้าง ได้ร่วมกันประกอบพิธีรับขวัญลูกช้างพลายแรกเกิด (เพศผู้) ลูกของพังแตงกวา วัย 19 ปี ที่ผสมพันธุ์กับพลายเบิร์ด พ่อพันธุ์ชั้นดีวัย 36 ปี เมื่อวันที่ 9 เม.ย.59 และตกลูกในเวลา 03.15 น.ของวันที่ 27 ม.ค. ณ ปางช้างสวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยนิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ หรือ พระอาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวันสามัคคีบรรพต มากระทำพิธีเจิมหน้าผาก คล้องพวงมาลัยดาวเรือง และปะพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมตั้งชื่อลูกช้างเชือกนี้ว่า “พลายอั่งเปา” ท่ามกลางโขลงช้างเล็กใหญ่ ที่มาร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า คณะผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา ต่างรู้สึกดีใจพร้อมให้การต้อนรับสมาชิกลูกช้างตัวใหม่ ซึ่งเชือกนี้ถือเป็นช้างลำดับที่ 73 ของจำนวนช้าง และกำลังรอกำเนิดออกมาอีก 4 เชือก เบื้องต้นทีมสัตวแพทย์ได้เข้าให้การดูแล ตรวจสภาพร่างกายแม่ช้างและลูกช้าง พบทั้งคู่มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ส่วนตัวลูกช้างมีความแข็งแรงมาก และมีทีท่าจะเป็นลูกช้างที่มีความเฉลียวฉลาด ซึ่งในไม่ช้าจะนำลูกช้าง ออกให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม นับเป็นความน่ายินดีที่ขณะนี้ แม่ช้างพังแตงกวา จะมาเป็นแม่นมเชือกที่ 4 ที่จะคอยเวียนมาให้น้ำนมกับลูกช้างป่ากำพร้าชื่อ “พังฟ้าแจ่ม” ที่ขาซ้ายหน้าติดบ่วงดักสัตว์จนได้รับบาดเจ็บ ในเขตป่าเขาแก่งหางแมว จ.จันทบุรี ให้ได้รับน้ำนมบริสุทธิ์ที่เพียงพอต่อร่างกาย อันจะสามารถมีพัฒนาการเจริญเติบโตได้เร็ว หลังสวนนงนุชพัทยาอาสารับมาดูแลรักษา และทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ลูกช้างเจริญเติบโตกลับมามีสภาพร่างกายที่เป็นปกติ สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้ดังเดิม