สวยงามสมพระเกียรติ! พระเมรุมาศจำลอง จ.เชียงใหม่-นครสวรรค์

การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองช่วงนี้มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์เป็นจังหวัดแรก ซึ่งในวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ไปตรวจความเรียบร้อย และติดตามการปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงามสมพระเกียรติ

พระเมรุมาศจำลองที่เชียงใหม่แล้วเสร็จ 100%

เมื่อเช้าวันนี้ (10 ต.ค.60) นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ เดินทางไปตรวจดูความเรียบร้อยในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ พบว่า ล่าสุดพระเมรุมาศจำลองก่อสร้างแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว คงเหลือการปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามตามรูปแบบล้านนา รวมทั้งการนำต้นดอกดาวเรืองจำนวนกว่า 60,000 ต้น มาตกแต่งพื้นที่ให้สวยงาม เพื่อพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค.60 นี้ ทั้งนี้คาดว่าการปรับภูมิทัศน์และตกแต่งสถานที่จะแล้วเสร็จในวันที่ 20 ต.ค. จากนั้นในวันที่ 24 ต.ค. จ.เชียงใหม่ จะจัดพิธีซ้อมใหญ่พิธีถวายดอกไม้จันทน์

ขณะเดียวกันผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ ได้เดินไปตรวจดูสถานที่สร้างเตาเผาดอกไม้จํนทน์ ซึ่งอยู่บริเวณทิศตะวันตกของศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ ห่างจากพระเมรุมาศจำลองประมาณ 100 เมตร

สำหรับเตาเผาดอกไม้จันทน์ ซึ่งเป็นไปตามแบบของกรมโยธาธิการฯ มีขนาดฐาน 8 คูณ 8 เมตร ส่วนเตาเผามีขนาด 1.20 คูณ 2.40 เมตร ส่วนเตาฯ ในแต่ละอำเภอจะมีขนาดฐาน 6 คูณ 6 เมตร ส่วนเตาเผาจะมีขนาดลดลงตามขนาดพื้นที่ โดยขณะนี้เริ่มก่อสร้างในส่วนฐานแล้ว เชื่อว่าการก่อสร้างทั้งหมดจะเสร็จทันงานพระราชพิธีอย่างแน่นอน

พระอาทิตย์ทรงกลดเหนือพระเมรุมาศจำลองนครสวรรค์

ส่วนที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยข้าราชการใน จ.นครสวรรค์ร่วมพิธีบวงสรวง ยก “นพปฎลสุวรรณฉัตร” พระเมรุมาศจำลอง ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในระหว่างประกอบพิธีได้เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดเป็นวงกว้างใหญ่สร้างความตื่นตาให้กับผู้ที่เข้าร่วมพิธีเป็นอย่างมาก

โดยพิธีการต่อจากนี้ จะมีการซักซ้อมขั้นตอนการวางดอกไม้จันทน์ การจัดการจราจร ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ทั้งจากการกระทำของคน และสิ่งที่อาจเกิดจากธรรมชาติ ฝน ฟ้า อากาศ ลมพายุต่างๆ และในส่วนของเตาเผาดอกไม้จันทน์ ที่จะใช้ในคืนวันที่ 26 ทีมช่างก่อสร้าง ได้ทำการปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถดำเนินการในส่วนของโครงสร้างและการประดับตกแต่ง ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในกำหนด คือ วันที่ 23 ตุลาคม โดยมีสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.นครสวรรค์ รับผิดชอบและควบคุมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้พระเมรุมาศจำลองจังหวัดนครสวรรค์ มีความสวยงาม สมพระเกียรติ นอกจากนี้ จ.นครสวรรค์ ยังได้วางแนวทางในการจัดหน้าที่หากิจกรรมให้แก่จิตอาสาแต่ละฝ่ายได้มีกิจกรรมมีหน้าที่ เข้ามามีส่วนร่วมเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจตามที่ได้แสดงความตั้งใจไว้ทั้ง 8 ด้าน ทั้งจังหวัดกว่า 7 หมื่นคน

เปิดจดหมาย เสี่ยเต็นท์รถ ฆ่ายกครัว 5 ศพ-สุนัขอีก 6 ตัว

เสี่ยเต็นท์รถ เครียดปัญหาหนี้สินจำนวนมาก ตัดสินใจฆ่ายกครัว 5 ศพ และสุนัขอีก 6 ตัว พร้อมทิ้งข้อความในโทรศัพท์สั่งลาอย่างน่าสลดใจ

กรมอนามัย ชี้เข็มฉีดยา-หลอดบรรจุเลือด เป็นมูลฝอยติดเชื้อ ต้องทิ้งและกำจัดให้ถูกวิธี

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผย ผ้าพันแผลสำลี เข็มฉีดยาหลอดบรรจุเลือด เป็นมูลฝอยติดเชื้อต้องมีการทิ้งและกำจัดให้ถูกวิธี ห้ามทิ้งตามแหล่งทั่วไป

“อนุทิน” แจงปมจ่อยกระดับ Covid-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น! ปชช.ใช้ชีวิตตามปกติ

Covid-19 |วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 จากกรณีที่มีข่าวว่าภายในวันจันทร์ที่ 24 ก.พ. จะมีการหารือเพื่อยกระดับโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ว่อนเน็ต! ขายใบจอง เชฟโรเลต แคปติวา สูงสุด 100,000 บาท

แชร์ว่อนโลกออนไลน์ ขายใบจอง เชฟโรเลต แคปติวา 35,000-100,000 บาท ด้านเพจดังเตือนสติ จ่ายเงินซื้อใบจอง 5,000 บาท อาจไม่ได้รถ

“วิษณุ” ปัดตอบกรณีศาล รธน. ตัดสิน พรรคอนาคตใหม่ ขออย่าไปคาดเดา ชี้!! เตรียมยื่นทูลเกล้า พรบ.งบฯ 63

พรรคอนาคตใหม่ | วันที่ (21 ก.พ.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยื่นทูลเกล้าฯ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563