อย.ชี้โฆษณา “อกฟูรูฟิต” ผิดกฎหมาย

หลังจากเกิดกรณี มีหญิงสาวที่จังหวัดแพร่ได้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อหนึ่ง ผ่านทางออนไลน์มากิน แล้วเกิดเสียชีวิตลงกระทันหัน โดยแพทย์ได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตว่าเกิดจากอาการไตวายเฉียบพลัน ทำให้หลานสาวผู้เสียชีวิตสงสัยว่า สาเหตุการตายของน้าสาวเธอนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่กินเข้าไปหรือไม่ จึงนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาส่งมอบให้สาธารณสุข จ.แพร่ ตรวจสอบ ซึ่งต้องรอผลสรุปอีกระยะหนึ่ง ตามที่ทีมข่าวไบรท์นิวส์ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด หลังจากที่ทีมข่าวได้ตรวจสอบเข้าไปยังเพจออนไลน์ขายสินค้าดังกล่าว พบมีข้อความโฆษณาชวนเชื่อหลายข้อความ เช่น กินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนี้แล้วจะทำให้หน้าอกใหญ่ ช่องคลอดจะฟิตกระชับ ตกขาวหาย และบำรุงมดลูก เป็นต้น ซึ่งจากถ้อยคำโฆษณาดังกล่าว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หากจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถ จะสามารถโฆษณาสรรพคุณทางยาในลักษณะนี้ได้หรือ และกรณีมีผู้กินแล้วเสียชีวิต หน่วยงานที่รับผิดชอบจะเข้ามาตรวจสอบและกำกับดูแลต่อจากนี้อย่างไร

ในเรื่องนี้ นายแพทย์ประพล อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไบรท์นิวส์” ว่า ต้องแยกการพิจารณาและตรวจสอบออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ตัวผลิตภัณฑ์ที่กำลังส่งไปพิสูจน์และตรวจหาส่วนประกอบว่ามีอันตรายต่อชีวิตหรือไม่ที่สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าจะต้องรอผลประมาณ 2 สัปดาห์ กับเรื่องของการโฆษณา โดยเฉพาะการโฆษณาผ่านทางเพจออนไลน์ หรือเฟซบุ๊กของตัวแทนจำหน่ายนั้น ในเมื่อจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่มีการโฆษณาสรรพคุณทางยาต้องถือว่าผิดกฎหมายซึ่งจะได้ตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตาม ทาง อย. ไม่อำนาจที่จะควบคุมหรือห้ามไม่ให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือตัวแทนจำหน่ายโฆษณาผ่านทางออนไลน์ได้ จึงจะต้องประสานไปยังหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมต่อไป

ทีมข่าวไบรท์นิวส์ ยังได้ติดต่อไปยังตัวแทนจำหน่ายรายหนึ่งที่ใช้ชื่อเฟซบุุ๊ก “สมุนไพรเสน่ห์หา บ้านแก้วใส @reya0819460988” เพื่อสอบถามถึงความมั่นใจต่อตัวสินค้า หลังจากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น ซึ่ง คุณรียา กล่าวว่า ยังมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ และตอนนี้ยอดขายก็ยังเป็นไปอย่างปกติ ยอดขายไม่ได้ตกแต่อย่างใด ส่วนแนวทางการขายและการโฆษณาต่อไปนับจากนี้ จะต้องรอนโยบายจากเจ้าของผลิตภัณฑ์อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนการโฆษณาจากที่เคยบรรยายสรรพคุณทางยา มาเป็นการบอกประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้ชัดเจนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม คุณรียา กล่าวว่า หากผลการตรวจสอบออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมจะยอมรับ และถ้าเจ้าของผลิตภัณฑ์มีการปรับเปลี่ยนนโยบาย ตัวแทนจำหน่ายก็พร้อมจะปฏิบัติตาม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักวิจัยคาด พบ บรรพบุรุษ หิ่งห้อย อายุเกือบ 100 ล้านปี

27 ม.ค. 64 ตัวอย่างแมลง ที่เชื่อว่าเป็น เป็นบรรพบุรุษของ หิ่งห้อย ทางสถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยาหนานจิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์

เกาหลีใต้ แก้วิกฤติ โควิด19 เตรียมออกกฎหมายช่วยเหลือธุรกิจเล็กที่ถูกสั่งระงับ

27 ม.ค. 64 เนื่องจากสถาณการณ์ โควิด19 ชุง เซ คยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ แถลงข่าวว่ารัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมออกกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ

ข้าวโอ๊ต AXIS เปิดใจ! ปม ดีเจมะตูม เผย ไทม์ไลน์ที่หายไป นอนซมอยู่ห้อง

ข้าวโอ๊ต AXIS กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จากกรณี ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด19 ซึ่งส่งผลให้มีการแพร่ระบาดการติดเชื้อโควิด19

Celebrity ผลงานสุดประณีตจาก IU คอนเซ็ปต์แปลกใหม่ กับเนื้อเพลงที่ให้พื้นที่ “คนถนัดซ้าย”

รอคอยมาอย่างเนิ่นนาน กับการคัมแบ็กของ IU (ไอยู) นักร้องสาวเสียงดี ที่มากับผลงานน่าประทับใจทุกครั้ง ถูกอกถูกใจแฟนๆ จนทลายชาร์ตเพลง

เฉลยแล้ว! ข้าวโอ๊ต AXIS บอยแบนด์ที่ติดเชื้อโควิด19 เอี่ยวปาร์ตี้วันเกิด ดีเจมะตูม

กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จากกรณี ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด19 ซึ่งส่งผลให้มีการแพร่ระบาดการติดเชื้อโควิด19 กับผู้เชื่อมโยงกว่า 19 ราย