อ้างเป็นหมอ ห้ามเจ้าหน้าที่ใช้AED ช่วยเหลือผิดวีธี ผู้ป่วยโรคหัวใจกำเริบเสียชีวิต

จากกรณีที่โซเชียล มีการแชร์ภาพและ เรื่องราวระบุ เกิดเหตุการณ์ผู้ป่วยหยุดหายใจขึ้น และมีผู้หญิงคนหนึ่งประกาศตัวว่าเป็นหมอ เข้าให้การช่วยเหลือผิดวิธี ห้ามเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย สถานีขนส่งหมอชิตใช้เครื่อง AED ช่วยชีวิต จนสุดท้ายผู้ป่วยคนดังกล่าวเสียชีวิตลง

ทีมข่าวไบรท์นิวส์ตรวจสอบเรื่องราวที่เกิด กับ คุณจักรพงษ์ จ่าเมือง หัวหน้างานบริหารการเดินรถสถานีจตุจักร บริษัทขนส่ง จำกัด พบว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องจริง โดยคุณจักรพงษ์ เปิดเผยข้อมูลว่า เมื่อ เวลาประมาณ 19.30 นาฬิกา ที่อาคารชานชาลาขาออก หน้าห้องขายตั๋ว ชั้น3 นางยุพา อนันต์ก้านตง อายุ 56ปี ชาวจังหวัดมุกดาหาร เกิดอาการโรคหัวใจกำเริบ หัวใจเต้นอ่อนแรงเฉียบพลัน เป็นลมหมดสติ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของสถานีขนส่งหมอชิต เดินทางเข้าช่วยเหลือทันที พร้อมประสานทีมแพทย์กู้ชีพจากศูนย์เอราวัณสนับสนุนที่เกิดเหตุ

และขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ของสถานีขนส่งหมอชิตให้การช่วยเหลือเบื้องต้น เตรียมใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED ช่วยเหลือผู้ป่วย ด้วยการทำ CPRตามขั้นตอน กลับมีผู้โดยสารเป็นหญิงหนึ่งราย อ้างตัวเป็นแพทย์ เข้าห้ามปรามเจ้าหน้าที่ และไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่อง AED ช่วยเหลือทำCPR ผู้ป่วย แต่หญิงคนดังกล่าวกลับใช้มือบีบนวดผู้ป่วยแทน

ซึ่งหลังจากทีมแพทย์กู้ชีพศูนย์เอราวัณมาถึงที่เกิดเหตุ หญิงคนดังกล่าวได้หายตัวไป โดยทีมแพทย์ระบุ การช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างถูกวีธี มีความล่าช้า ส่งผลให้นางยุพาเสียชีวิต

สำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของสถานีขนส่งหมอชิต ผ่านการอบรมการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และที่ผ่านมา เคยใช้เครื่อง AED ที่ติดตั้งอยู่ทั่วไปตามสถานีขนส่งหมอชิต ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจกำเริบให้รอดชีวิตมาแล้วหลายราย

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า