​​ ประท้วงไล่ ผอ.ไม่โปร่งใสเรื่องไม่คืบ 2 ปี

30 ม.ค.60 ที่หน้าศาลากลาง จ.สุรินทร์ นายสุเทพ ผมทอง อดีต นายก อบต.นารุ่ง ประธานชมรมศิษย์เก่า ร.ร.บ้านนารุ่ง และชาวบ้านในเขตบริการโรงเรียนบ้านนารุ่ง (ญาณมุนีราษฎร์) กว่า 40 คน ยืนถือป้ายประท้วงระบุข้อความเพื่อขับไล่ นายภคพล ยืนยง ผอ.ร.ร.บ้านนารุ่ง (ญาณมุนีราษฎร์สามัคคี) ให้ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง หลังเคยยื่นเรื่องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมานานกว่า 2 ปี แต่เรื่องกลับเงียบไม่มีความคืบหน้า

ก่อนที่จะเข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.สุรินทร์ และ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 1 โดยมี นายอภัย ไพรสินธุ์ รอง ผอ.สพป.สุรินทร์ เขต 1 , นายสมรส มั่นยืน นิติกร สนง.สพป.สุรินทร์ เขต 1 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ รับหนังสือร้องเรียน และร่วมประชุมแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ห้องประชุมจอมสุรินทร์ ศาลากลาง จ.สุรินทร์ ซึ่ง นายอภัย ไพรสินธุ์ รอง ผอ.สพป.สุรินทร์ เขต 1 รับปากว่า หลังจากนักเรียนสอบโอเน็ต และ NT เสร็จประมาณต้นเดือนหน้า ก็จะเข้าสู่การปรับย้ายผู้บริหารตามที่ชาวบ้านเรียกร้องตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งเป็นที่พึงพอใจของคณะกรรมการบริหารโรงเรียนและชาวบ้าน ก่อนจะยอมสลายตัวเดินทางกลับบ้านต่อไป ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 10 นาย ที่เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยและติดตามการหารือเพื่อหาทางออกแก้ปัญหาร่วมกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย


นายสุเทพ ผมทอง อดีต นายก อบต.นารุ่ง ประธานชมรมศิษย์เก่า ร.ร.บ้านนารุ่ง กล่าวว่า สาเหตุที่ชาวบ้านและคณะกรรมการโรงเรียนพากันมาวันนี้เพื่อมาสอบถามความคืบหน้า เกี่ยวกับเรื่องที่ชาวบ้านร้องให้ผู้บริหารโรงเรียนย้ายออกไป สาเหตุที่มีการบริหารโรงเรียนที่ไม่มีความยุติธรรม และไม่โปร่งใสในบางเรื่องเกี่ยวกับด้านการจัดการบริหารของเด็กไม่มีประสิทธิภาพและบกพร่องหลายอย่าง ตั้งแต่โรงเรียนบ้านนารุ่งมี ผอ.มา ผู้บริหารคนนี้บริหารบกพร่อง ไม่เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาของเด็ก ซึ่งคำตอบที่ได้รับวันนี้ตนและชาวบ้านรู้สึกพอใจในระดับหนึ่ง