2 เด็กหนุ่มเมืองน่านแฉพระซื้อบริการทางเพศ ตร.จ่อตั้งข้อหาค้ามนุษย์

จากกรณีแชทพระสงฆ์วัดดังใน อ.เมืองน่าน สั่งซื้อบริการเด็กหนุ่มหลุดแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ สร้างความเสื่อมเสียวงการพระสงฆ์จนเป็นข่าวมาในระยะนี้ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองน่าน คุมตัว 2 เด็กหนุ่มในแชทหลุดมาสอบสวนแล้ว โดยยืนยันถูก 3 พระวัดดังซื้อบริการทางเพศจริง พร้อมเตรียมตั้งข้อหาค้ามนุษย์กับพระภิกษุสงฆ์ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

วันนี้ (10 พ.ย.60) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้คุมตัว 2 พี่น้องเด็กหนุ่ม อายุ 15 ปี และ 19 ปี ที่ขายบริการทางเพศให้แก่พระ มาสอบสวนที่ สภ.เมืองน่าน ร่วมกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.น่าน โดยเด็กผู้เสียหายคนพี่ อายุ 19 ปี ให้การว่า พระ 3 รูปปรากฏในภาพแชทหลุดนั้น จำพรรษาอยู่วัดในเขต อ.เมือง, อ.ภูเพียง และ อ.เวียงสา ได้ซื้อบริการทางเพศจริงตั้งแต่ปี 59 และล่าสุดเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ เด็กผู้เสียหายเปิดเผยอีก ว่า หลังไปร่วมหลับนอนกับพระ ครั้งแรก ๆ จะได้เงินหลักพันแต่หลัง ๆ จะลดลงเหลือ 500 และ 200 บาท โดย 2-3 เดือนพระจะโทร. หรือทักแชทมาหาพูดคุยและเรียกไปหา อีกทั้งยังมักถามหาเพื่อน ๆ ที่สนใจมาให้บริการดังกล่าวอีกด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้แยกสอบสวนและนำตัวเด็กหนุ่มดังกล่าวไปไว้ยังเซฟเฮาส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน ได้เชิญผู้ปกครองเด็กมาร่วมรับทราบ พร้อมกับได้เรียกเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และสอบสวน นำหลักฐานทั้งจากโซเชียล และคำสารภาพเด็กรวบรวมเพื่อพิจารณาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม หากพระภิกษุสงฆ์ มีความผิดจริงในกรณีดังกล่าว จะต้องมีการคัดกรองและตรวจสอบหลักฐานการเกิดของเด็กหนุ่มและสอบเด็กหนุ่มที่ขายบริการว่าอายุเกิน 15 ปี หรือไม่ และถ้าอายุเด็กหนุ่มไม่เกิน 15 ปี จริง จะดำเนินความผิดกับพระภิกษุสงฆ์ว่าซื้อบริการเด็กข้อหากระทำชำเราเด็ก และเป็นข้อหาเป็นการค้ามนุษย์ที่อายุไม่เกิน 15 ปี ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ ต่อมาทราบว่าพระภิกษุสงฆ์ที่ซื้อบริการเด็กหนุ่มนั้นมีทั้งหมด 3 วัดในพื้นที่ อ.เมืองน่าน , อ.ภูเพียง, อ.เวียงสา ซึ่งตำรวจจะนำผู้ต้องทั้งพระภิกษุสงฆ์ เด็กหนุ่ม และผู้มีธุระจัดหาให้ มาสอบสวนหาความจริง โดยที่ผู้กล่าวหากับคณะสอบสวนทางตำรวจ ให้ตกลงกันร่วมกับพัฒนาสังคมว่ามีข้อมูลดังกล่าวต่อไป

ด้านชาวบ้านเรียกร้องทั้งตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดการพระสงฆ์ที่ประพฤติผิดสร้างความเสื่อมเสียแก่ศาสนา โดยเจ้าของร้านอาหารตามสั่งในหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับวัด เชื่อว่าน่าจะมีพระที่ประพฤติผิดพระธรรมวินัย เนื่องจากเคยสอบถามกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่มานั่งสั่งอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทราบว่าได้เงินมาใช้จ่ายหลายพันบาท
จากการขายบริการให้กับพระในวัด

ขณะที่คณะสงฆ์โดยพระเดชพระคุณ พระราชศาสนาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน พร้อมด้วย พระครูสิรินันท์วิทย์ เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน และ นายสิทธา มูลหงส์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัดน่าน ได้ประชุมเครียดถึงกรณีดังกล่าว พร้อมตั้งคณะกรรมการฝ่ายสงฆ์ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน โดยเชิญพระเจ้าของภาพในแชทดังกล่าวมาสอบสวน อีกทั้งยังแจ้งไปยังทุกวัด ให้มีการกำชับพระสงฆ์และเณรให้ระมัดระวังในการใช้สื่อออนไลน์ ควรใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสม

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ