“อิวาน” นักดำน้ำชาวเดนมาร์ก ร่วมภารกิจนำเด็กออกถ้ำหลวงชื่นชมจิตใจที่แข็งแกร่งทีมหมูป่า (คลิป)

อิวาน คาราดซิช นักดำน้ำอาสาสมัครชาวเดนมาร์กที่ร่วมภารกิจช่วยเด็กหมูป่าออกจากถ้ำ ให้สัมภาษณ์ บีบีซี นิวส์ ชื่นชมจิตใจที่แข็งแกร่งของเยาวชนที่ติดถ้ำมายาวนาน และยังต้องเสี่ยงอันตรายร้ายแรงจนออกมาได้ในที่สุด

“พวกเด็กๆ ถูกบีบให้ต้องทำในสิ่งที่ไม่มีเด็กคนไหนเคยทำมาก่อน ไม่มีทางใดที่ปกติสำหรับเด็กๆ ที่จะต้องไปดำน้ำในถ้ำตอนอายุ 11

 พวกเขาต้องดำน้ำในสภาพแวดล้อมที่อันตรายร้ายแรงอย่างที่สุด การมองเห็นเป็นศูนย์ มีเพียงแสงจากแสงไฟฉายที่พวกเรานำเข้าไปเท่านั้น พวกเรากลัวอย่างที่สุดว่าจะเกิดอาการตื่นตระหนกจากผู้ที่ดำน้ำ หรืออาจจะมีอุปกรณ์ที่ทำงานติดขัดอย่างที่คุณจะคาดคิดได้ ดังนั้นเราจึงมีแผนรองรับเรื่องที่อาจเกิดขึ้นเช่นถ้ามีอะไรเสีย เราจะทำอย่างไร เราต้องทำอย่างนี้ และถ้าเกิดล่มอีก เราก็ต้องมีแผนนี้ไว้สำรองไว้ และเดินหน้าต่อไป

“ผมนึกไม่ออกเลยว่า เด็กตัวเล็กๆ เข้มแข็งขนาดนี้ได้อย่างไร ยิ่งเมื่อคิดว่าพวกเขาติดอยู่ในถ้ำนี้มาสองสัปดาห์แล้ว พวกเขาไม่ได้เห็นหน้าแม่ด้วย ช่างเป็นเด็กที่เข้มแข็ง แทบไม่อยากเชื่อเลย”

นักข่าวหญิงถามว่า ปฏิกิริยาของคุณเป็นอย่างไร ตอนที่คุณเห็นเด็กคนแรกเข้ามาหาคุณ

นายคาราดซิช กล่าวว่า ผมกลัวมากนะ เพราะตอนที่ผมเห็นนักดำน้ำและเด็กในแนวราบ เรามองเห็นไม่ได้มาก ผมไม่แน่ใจ น่าจะราวๆ 50 เมตร ผมไม่รู้ว่าที่เห็นเป็นร่างคนเจ็บหรือตาย หรือว่าเป็นเด็กคนหนึ่ง ดังนั้นผมจึงกลัวมาก ใช่ มันรู้สึกใจไม่ดีเลย แต่พอผมเห็นว่าเขายังมีชีวิตอยู่และหายใจ และดูเหมือนจะสบายดี มันรู้สึกดีมากๆ เลย