สถานทูตไทย เตือน “คนไทย” อย่าตกเป็นเหยื่อค้ายาเสพติดข้ามชาติ

สถานทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เตือนคนไทยอย่าตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น – 在東京タイ王国大使館” โพสต์ข้อความเตือนคนไทยอย่าตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยข้อความระบุว่า

“เตือนคนไทย : อย่าหลงเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแจ้งเตือนกรณีคนไทยถูกจับคุมในข้อหาลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงนี้มีจำนวนคนถูกจับเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

– ขอให้ตรวจสอบสัมภาระของตนอย่างละเอียดทุกครั้งก่อนขึ้นเครื่อง และไม่รับฝากสิ่งของจากผู้อื่นในทุกกรณี

– ระวังการถูกหลอกให้รับฝากสิ่งของจากคนไทยหรือคนต่างชาตินำเข้าประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหากสิ่งของนั้นเป็นยาเสพติดหรือของผิดกฎหมาย ข้อแก้ตัวว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่สามารถลดหย่อนโทษให้คุณในชั้นศาลได้

– อย่าหลงเชื่อว่าจะไม่สามารถถูกตรวจจับได้หากสอดใส่ไว้ในร่างกาย หรือหากใส่ในหีบห่อที่ผู้จ้างวานจัดทำให้ ….ไม่จริงเพราะถูกจับทุกคน

– การลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่นมีโทษทั้งจำคุกและปรับ และจะถูก blacklist ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นได้อีกตลอดชีวิต

– การเสพหรือการการค้ายาเสพติดเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม ยาเสพติดไม่ได้ทำร้ายแค่ตัวผู้เสพ แต่ทำร้ายครอบครัว สังคม และประเทศชาติ

ปัจจุบันมีคนไทยหลายสิบคนถูกจองจำในเรือนจำญี่ปุ่น ซึ่งทุกครั้งที่สถานเอกอัครราชทูตฯ เข้าเยี่ยมในเรือนจำ ทุกคนร้องไห้ คิดถึงและเป็นห่วงคนที่รักที่อยู่ข้างนอก

การตัดสินใจเลือกทางผิดชั่ววูบหวังจะได้เงินก้อนมาจุนเจือครอบครัว กลับกลายเป็นถูกจับต้องโทษจำคุกนับสิบปี ต้องทิ้งให้พ่อแม่ที่แก่เฒ่าและลูกน้อยที่รักดิ้นรนหาเลี้ยงกันไปเอง … อย่าให้ตัวคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น”

สถานฑูต

อ่านข่าว Bright Today