“ช้างพลายสีดอแก้ว” ยังดื้อยึดบ้านไม่ยอมกลับป่า

หลายหน่วยงานยังคงตรึงกำลังในการติดตาม “ช้างพลายสีดอแก้ว” ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ขณะที่ชาวบ้านพากันนำผลไม้มาส่งเป็นเสบียงเลี้ยงช้าง กินอยู่สบายในสวนบ้านคนจนไม่อยากกลับป่า

22 มี.ค.60 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา –เขาวง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลเมืองแกลง อปพร. ยังคงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเฝ้าช้างพลายสีดอแก้ว จอมดื้อ ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเมืองแกลง โดยปักหลักอยู่ ในพื้นที่ สวนยาง สวยกล้วย และสวนผลไม้ในซอยด้านหลังโรงเรียน มกุฎเมืองราชวิทยาลัย เขตเทศบาลตำบลเมืองแกลง อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนอยู่ไม่มากนัก แต่มีสวนผลไม้และบ่อน้ำในบ้านให้ได้อยู่กินอย่างสบาย

นางลอง วงศ์พิทักษ์ อายุ 58 ปี ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลเมืองแกลง บอกว่า ไม่รู้สึกกลัว “พลายสีดอแก้ว” แต่รู้สึกรักและเอ็นดูมากกว่า เพราะในความรู้สึกส่วนตัวไม่ได้มาสร้างความเดือดร้อน เป็นช้างที่น่ารักและไม่ดุร้ายแต่อย่างใด เมื่อตอนที่มาใหม่ ๆ ก็เข้าไปกินผลไม้ในสวนชาวบ้าน ถ้าพูดดี ๆ เค้าก็จะกินเพียงเล็กน้อยแล้วก็ออกไป ชาวบ้านบางรายบอกให้กินให้อิ่มแล้วขอให้ออกไปค้าขายดี ๆ ก็ปรากฏว่าขายดีจริง ๆ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกคุ้นชินและนำผลไม้มาให้กินอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาปักหลักอยู่ในชุมชนของ “พลายสีดอแก้ว” ในครั้งนี้ย่างเข้าวันที่ 4 เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้เพราะต้องรอคำสั่งจากทางผู้บังคับบัญชา จึงได้แต่จัดเวรยามเฝ้าระวังไม่ให้ช้างมุ่งหน้าเข้าไปในตลาดเทศบาลตำบลเมืองแกลง ซึ่งอยู่อีกเพียงไม่กี่กิโลเมตรก็จะถึง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือถ้าปล่อยไว้เนิ่นนานอาจจะสร้างความหงุดหงิดให้กับช้าง เพราะต้องถูกขับต้อนให้อยู่ในพื้นที่จำกัด อีกทั้งจำนวนประชาชนที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่คำนึงถึงอันตรายก็มีเพิ่มขึ้นทุกวัน