ครูเพลง”ไอ้หนุ่มดอยเต่า”ป่วยหนัก พบเนื้องอกในช่องปอด

เจ้าของ”เพลงไอ้หนุ่มดอยเต่า” เทพธารา ปัญญามานะ ป่วยหนัก พบเนื้องอกในช่องปอด ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์

อาจารย์สมเทพ ปัญญามานะ หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อ เทพธารา ปัญญามานะ ศิลปินเพลงผู้ทำให้ อ.ดอยเต่า เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศกับบทเพลง  “ไอ้หนุ่มดอยเต่า”  ที่เคยโด่งดังเมื่อกว่าสามสิบปีที่ผ่านมาป่วยหนัก หลังพบเนื้องอกในช่องปอด เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการน้ำท่วมปอด จนต้องได้รับการเจาะปอด เพื่อดูดน้ำในปอดออก และยังพบว่าไตมีปัญหาทำให้ขาบวม จึงต้องได้เจาะขาเพื่อระบายน้ำในช่องขาออกล่าสุดอาการดีขึ้น แพทย์ได้อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน แต่ยังนัดมาตรวจสุขภาพทุกสัปดาห์

ขณะที่ลูกศิษย์และเพื่อน ๆ ในวงการ ในนามศิลปินล้านนา ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตการกุศลหาเงินรักษาที่ตลาดนัดจริงใจ ในโครงการเจเจมาเก็ต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้มีรายงานว่าอาจารย์สมเกียรติ  สุยะราช ผู้ก่อตั้งวงนกแล จะเข้าเยี่ยมเพื่อปรึกษาเรื่องการจัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือ

อาจารย์สมเทพ กล่าวทั้งน้ำตายกมือไหว้ขอบคุณแฟนเพลงและเพื่อน ๆ ตลอดจนผู้ที่มีพระคุณ ที่ยังไม่ลืม และให้ความช่วยเหลือในยามป่วย และไม่คิดว่าผลงานที่ได้ฝากไว้จะได้รับความสนใจและมีคนเห็นความสำคัญในวันที่ลำบาก

สำหรับ เทพธารา ปัญญามานะ ปัจจุบัน อายุ 65 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 99/11 หมู่ 4 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นบุตรคนโตของพ่อกำนันสมบูรณ์ ปัญญามานะ และ นางจันทร์สม ปัญญามานะ ( จันสม สายธารา ศิลปินแห่งชาติ ) และแต่งงานกับ นางจันทิรา ท้าวบุญยืน มีบุตรด้วยกันสองคน

โดยเทพธาราประกอบอาชีพแต่งเพลงให้กับศิลปินจำนวนมาก เป็นนักจัดรายการอยู่ที่คลื่น FM 97.5 เมกะเฮิร์ต แบบจิตอาสา เคยกล่าวกับผู้ร่วมงานว่า ที่มาจัดรายการไม่หวังอะไรมากไปกว่าให้ชื่อเสียงของตนยังคงเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไป

ผลงานในอดีตเพลงที่ได้สร้างชื่อเสียง และเป็นที่จดจำที่สุดคือเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ซึ่งวงนกแลนำไปขับร้องจนโด่งดังมากเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของศิลปินเพลงล้านนามากมาย ในอดีตเคยเป็นนักพากย์หนังที่โรงภาพยนต์สุริวงศ์ สุริยงค์ และ สุริยา

เมื่อช่วงปลายปี 2558  ได้ตรวจพบเนื้อร้ายในปอด แต่ก็เก็บอาการดังกล่าวเป็นความลับ โดยไม่ยอมรับการรักษา จนเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 เกิดอาการหายใจติดขันด้วยเหตุน้ำท่วมปอด และถูกส่งโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่อย่างเร่งด่วน

สำหรับผู้ต้องการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล ร่วมสมทบทุนได้ที่ บัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 2792010134 ชื่อ นายสมเทพ ปัญญามานะ