สิบล้อแหกโค้งทางลงดอยขุนตาล

ระทึก! สิบล้อบรรทุกเศษเหล็กมาเต็มคันรถ เกิดเสียหลักรถแหกโค้ง พลิกตะแคงไถไปกับ แบริเออร์คอนกรีต เศษเหล็กพุ่งข้ามเลนไปอีกฟากฝั่งถนน กระจายไปทั่ว โชคดีไม่มีใครได้รับอันตรายถึงเสียชีวิต

อุบัติเหตุทางถนนครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันนี้ (28 ก.ค.) บริเวณทางลงเขาดอยขุนตาล ถนนสายลำปาง-เชียงใหม่ ฝั่งขาเข้าเมืองลำปาง ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง พบรถบรรทุกสิบล้อหมายเลขทะเบียน 70-1643 เชียงใหม่ สภาพเสียหลักพลิกตะแคงด้านขวาฝั่งคนขับครูดไปกับแท่งแบริเออร์คอนกรีต โดยรถที่เกิดเหตุได้บรรทุกเศษเหล็กมาเต็มคันรถ ทำให้เศษเหล็กดังกล่าว กระเด็น กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณสองฝากฝั่งถนน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง 2 กองกับการ 5 ลำปาง ได้นำกรวยยางมาวางกั้นเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้ช่วยกันขนย้ายเศษเหล็กเข้าข้างทางเพื่อให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ชั่วคราว จากนั้น พ.ต.ต.สุวิทย์ ดีมีหาญ สารวัตร สอบสวนเวร สภ.ห้างฉัตร ได้มาที่เกิด โดยมีคนขับ สิบล้อยืนรอให้การแก่เจ้าหน้าที่  ในสภาพได้รับบาดเจ็บที่แขนและปลายเท้าเป็นแผลเล็กน้อย  ก่อนที่จะแจ้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.เวียงตาล มาทำแผลในเบื้องต้นไปก่อน

เบื้องต้นคนขับรถสิบล้อ ให้การว่า ได้ขนเศษเหล็กดังกล่าว มาจากจังหวัดเชียงใหม่ จะไปส่งที่ จังหวัดระยอง โดยขับตามกันมาสองคัน แต่ระหว่างทางลงเขาดอยขุนตาล รถได้ไหลลงมาอย่างรวดเร็ว ตนเองพยายามบังคับรถแล้วแต่ไม่ไหว เพราะสภาพที่บรรทุกของมาหนักทำให้รถเกิดเสียหลักตะแคง ไถลไปกับแท่งแบริเออร์กลางถนน กว่า 50 เมตร ก่อนที่รถจะแน่นิ่งในสภาพตะแคงขวา ทำให้ตนเองบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะเดียวกันเศษเหล็กที่บรรทุกมาก็พุ่งกระจายไปอีกฟากฝั่งของถนน จนทำให้รถที่วิ่งสวนทางมาได้รับความเสียหายไปหนึ่งคัน

ขณะที่ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะ ที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เล่าว่ าตนเองได้ขับรถจาก จังหวัดลำปาง โดยวิ่งรถเปล่าเพื่อที่จะไปรับสินค้าที่ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อขับมาถึงที่เกิดเหตุ พบรถสิบล้อเสียหลักพุ่งลงเขามา และมีเศษเหล็กพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก ตนเองพยายามหยุดรถแล้วแต่เศษเหล็กที่มีจำนวนมากพุ่งเข้าใส่รถอย่างจัง จนสภาพหน้ารถ และเครื่องยนต์พังยับเยิน ยางระเบิดไปสองเส้น โชคดีที่รถไม่เสียหลักตกลงข้างทาง หรือได้รับอันตายไปมากกว่านี้

ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป ขณะที่สภาพเส้นทางสัญจรดังกล่าว ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะการเก็บกวาด และกู้รถ ต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง