พระพยอมยืนยันหมีบาลูที่วัดสวนแก้วไม่ได้ป่วยหนัก แต่ที่เป็นปัญหาคือน้ำหนักตัวเกินพิกัด

เมื่อโลกโซเชียลมีดราม่าว่า หมีบาลูที่วัดสวนแก้วถูกกักขังไว้ในที่คับแคบ ไปจนถึงหมีมีอาการป่วย ตาอักเสบ ซึมเศร้า และมีอาการเหม่อลอย ทีมข่าวไบร์ทนิวส์จึงลงพื้นที่ไปยังวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี เพื่อดูสภาพที่อยู่อาศัยของเจ้าหมีบาลู

นี่คือสีหน้าแววตาของหมีบาลู อายุราว 3 ขวบ ตัวสีดำขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม กำลังปีนป่ายและเล่นน้ำในสระภายในกรงตามปกติเหมือนที่เคยมา ไม่ได้มีอาการเซื่องซึมเพราะป่วยหนัก เพียงแต่เป็นไข้หวัด

ทีมข่าวไบรท์นิวส์ได้มีโอกาสพูดคุยกับพระพยอม กัลยาโน ถึงอาการป่วยของหมีบาลูที่กำลังเป็นกระแสข่าวดังในขณะนี้ โดยท่านได้ให้ข้อมูลว่า ช่วงนี้เจ้าหมีบาลูดูเหมือนมีน้ำรื้นๆอยู่ในดวงตา ก็เพราะว่าเป็นหวัด เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เลยทำให้บางคนอาจเข้าใจผิด จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต หมีบาลูตัวนี้ถูกเลี้ยงไว้ภายในวัดมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้ว ตั้งแต่แรกเกิด มีการเลี้ยงดูให้อาหารเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผลไม้อย่างกล้วยและแตงโมที่หมีบาลูนั้นชอบกินเป็นอย่างมาก จนทำให้ตอนนี้หมีบาลูมีน้ำหนักเกินกว่าปกติ

สำหรับสภาพที่อยู่อาศัยของหมีบาลู จากการที่เราได้เดินสำรวจทั้งด้านในและด้านนอก พบว่า มีขนาดพอสมควร ในกรงท่อนไม้ขนาดใหญ่หลายท่อนให้มันได้ปีนป่าย และมีบ่อน้ำ ขนาดพอตัว เพื่อให้เจ้าหมีได้ลงเล่นผ่อนคลาย ส่วนลักษณะโครงสร้างของรั้ว ครึ่งล่าง เป็นผนังปูน ครึ่งบนเป็นซี่ลูกกรงเหล็ก ขนาดที่มือคนสอดเข้าไปได้อย่างสบาย ซึ่งก็ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก จากการสำรวจด้วยสายตา กรงหมีบาลูก็ไม่ได้คับแคบจนเกินไปนัก และก็ไม่น่าจะใช่สาเหตุที่ทำให้หมีบาลูนั้นป่วยหนัก ตามที่มีการแสดงความกังวลกันบนโลกออนไลน์

 

และจากกระแสนี้ก็ทำให้กรมปศุสัตว์ลงพื้นที่เข้ามาตรวจอาการเบื้องต้นของหมีบาลูและสภาพที่อยู่อาศัยนี้แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดเผยว่า หมีบาลู ไม่ได้มีอาการตาอักเสบหรือมีอาการซึมเศร้าตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด แต่สิ่งที่เป็นปัญหาแท้จริงในขณะนี้ก็ คือน้ำหนักตัวของหมีบาลูที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปนั่นเอง ทางวัดและกรมปศุสัตว์จึงตัดสินใจร่วมกันว่า อีก 1 เดือนข้างหน้า จะย้ายหมีบาลูไปอยู่ที่สวนสัตว์เขาเขียว อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อไปรักษาตัวให้แข็งแรงต่อไป

Cr.นรพร พจน์จำเนียร ไบรท์นิวส์ รายงาน

ด่วน! ยิงกันใน ห้างเซ็นจูรี่ ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ตาย1 เจ็บ1

เกิดเหตุยิงกันใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เบื้องต้นมีประชาชนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย ตำรวจคาดสาเหตุเรื่องส่วนตัว

ญี่ปุ่นหวั่น! โควิด-19 ยกเลิกงานถวายพระพรจักรพรรดิ หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง

ญี่ปุ่นประกาศการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ยกเลิกงานถวายพระพรวันเฉลิมฯ จักรพรรดินารุฮิโตะ หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มในหลายจังหวัดทั่วประเทศ

ดราม่ายังไม่จบ IAM48 กลับมาอีกครั้ง หลังข่าวออกแนวโจมตีไปทางแฟนคลับ

ยังเดือดต่อสำหรับดราม่า IAM48 ซึ่งเป็นวันที่สองแล้ว หลังจากมีประเด็นดราม่าเมื่อไอดอล The Brother’s มาใช้ห้องเธียร์เตอร์ สถานที่สำคัญสำหรับวงBNK48

ครม. เบรกหัวทิ่ม! ไม่เห็นชอบ วันหยุดสงกรานต์ 9 วัน

นายกฯ เผย ครม. ไม่เห็นชอบ วันหยุดสงกรานต์ 9 วัน ระบุตนเองก็ไม่เห็นด้วย “หยุดปกติก็มากพอแล้ว และการท่องเที่ยวก็ไม่ได้อะไรกลับมา”