รัฐบาลประยุทธ อุดรูรั่วเรือเหล็กท่ามกลางพายุถาโถมใส่ ธรรมนัส พรหมเผ่า

ธรรมนัส พรหมเผ่า กระแสทางการเมืองตลอดทั้งสัปดาห์นี้ยังคงร้อนระอุ โดยเฉพาะเรื่องการแยกตัวของพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก เรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี และเรื่องวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก จากลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกาว่าเป็นของปลอม ที่ต่างพุ่งเป้าไปที่ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เรียกได้ว่าอาจจะทำให้เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล กลายเป็นเสียงที่มีเท่ากับฝ่ายค้านก็เป็นได้

เนื่องจากร.อ.ธรรมนัส เรียกได้ว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงหัวใจของรัฐบาลประยุทธ์ 2 เพราะเป็นมือผู้ประสานสิบทิศ ในการรวบรวมพรรคการเมืองต่างๆ ทำให้เกิดรัฐบาลผสมเช่นนี้ จึงหนีไม่พ้นที่จะถูกเดินเกมเจาะรูรั่วเรือเหล็กในจุดสำคัญที่นับว่ามีจุดบอดหลายอย่าง ซึ่งไม่ต่างจากหัวหอกของรัฐบาลอย่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เริ่มต้นด้วยวลี “เหมือนลิงที่คนเลี้ยงป้อนกล้วยเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม” ที่เปรียบเปรยพรรคการเมืองขนาดเล็กทั้ง 10 พรรค จนทำให้เสียเสียงในสภาไปอีกหนึ่งจากนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย ที่หันไปจับมือโอบกอดแนบชิดกับ “พี่เต้” มงคงกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ เพื่อไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ

อีกทั้ง “พี่เต้” เจ้าเก่ายังออกมาบอกว่าพรรคการเมืองขนาดเล็กอีก 3 พรรค ได้แก่ พรรคไทยเพื่อประชาชน พรรคประชาธิปไตย และพรรคพลังไทยรักไทย จะเผ่นออกจากพรรคร่วมรัฐบาลอีก แบบนี้เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลก็หนาวไม่น้อย

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก จู่ๆวันดีคืนดี สื่อออสเตรเลีย ก็โผล่มาพาดหัวเล่นข่าวหน้า 1 ขุดอดีตคดีมลทินยาเสพติด ทำเอาเจ้าตัวออกโรงแก้ข่าวพัลวัน พร้อมบอกว่าตนเองบริสุทธิ์ ไม่เคยสารภาพว่าทำผิด และยังมีกฎหมายล้างมลทิน ทำให้ตัวเองสามารถกลับมามียศนำหน้าได้เหมือนเดิม ขณะที่ฝ่ายค้านอย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ก็กระทุ้งเรื่องนี้อยู่เนืองๆ แบบกัดไม่ปล่อยให้ตายกันไปข้าง

แต่เรื่องไม่จบเมื่อคุ้ยเจอตอที่พ้นน้ำ หลังเพจเฟซบุ๊ก CSI LA พบว่าข้อมูลเกี่ยวกับวุฒิการศึกษา มาจากมหาวิทยาลัยปลอมเนื่องจากฐานข้อมูลของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ระบุว่า Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) Calamus International University ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นมหาวิทยาลัยปลอม และติดอยู่ในแบล็กลิสต์ของมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรอง

ต่อมาเจ้าตัวได้แสดงหลักฐานทั้งวิทยานิพนธ์ และใบแสดงผลการเรียน (ทรานสคริปต์) มายืนยันว่าจบการศึกษาจาก Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) California University Fce ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเด็นสำคัญในการทำวิจัยมหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นสถาบันที่กระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคลิฟอเนียให้การรับรองว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง และมีเครือข่ายทั่วโลก

ทั้งนี้ โซเชียลสืบต่อก็เห็นความผิดปกติ โดยนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาแฉว่า ตกลงใบทรานสคริปต์จบจากไหนกันแน่ ลอนดอน สหรัฐอเมริกา วานูอาตู หรือแคลิฟอร์เนีย งานนี้เจ้าตัวยังขู่ฟ้องถึง 100 คดีกับบุคคลและองค์กรต่างๆด้วย ขณะที่เนติบริกรประจำรัฐบาลอย่างนายวิษณุ เครืองาม ออกมาบอกว่าคุณสมบัติตรวจสอบการศึกษาขั้นต่ำวุฒิปริญญาตรีเท่านั้น ส่วนวุฒิปริญญาตรีโท หรือ วุฒิปริญญาเอก ต้องชี้แจงกันเองนะ

นอกจากเรื่องของเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงหัวใจรัฐบาล อีกหนึ่งสิ่งที่ยังไม่มีความชัดเจนในคดีความของนายไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ หลังจากเมื่อปี 2552 ได้ไปล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยามาแล้ว จนศาลฎีกาสั่งยืนจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญากับแกนนำนปช.ทุกคนไปแล้ว แม้ว่านายไวพจน์ ยังไม่ได้ไปรับฟังคำพิพากษา แต่รับรองว่าผลแห่งกรรมคงไม่ต่างกันกับคนอื่นแน่ แต่ก็ได้เตรียมลู่ทางไว้แล้วโดยการส่งลูกชายลงสมัครเลือกตั้งซ่อมแทน จึงต้องรอดูศาลนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เสียงรัฐบาลจะหายไปอีก 1 เสียงหรือไม่ต้องรอดู

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเรือเหล็กประยุทธ์ 2 คลื่นลมทางการเมืองกำลังถาโถมไม่มีทีท่าจะสงบ โดยเฉพาะจุดรูรั่วของเรือที่มีมากเช่นนี้ ถ้าไม่รีบซ่อมแซมอุดรูรั่ว แบบนี้เรือเหล็กจะแล่นถึงฝั่งฝันได้อย่างไร

อย่าพลาด! คืนนี้ 8 เมษายน พระจันทร์เต็มดวง ใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี

พระจันทร์เต็มดวง ใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี โดย สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เชิญชวนประชาชนชมปรากฏการณ์ ผ่านบทความบนเว็บไซต์

พ่อเมืองเชียงใหม่ ฮึ่ม! ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

พ่อเมืองเชียงใหม่ มีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด 10-20 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันโควิด-19 ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท

พช. – บ.เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง หนุนคนไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19 สร้างความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 9.00 น. ณ บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

“ทูตสหรัฐฯ” ชมไทยรับมือสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นแนวราบ

“ทูตสหรัฐฯคนใหม่” ชื่นชมไทยคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นแนวราบ “บิ๊กตู่” ฝากให้กำลังใจ “ทรัมป์” สู้โควิด-19

โฆษกเพื่อชาติ แนะ รัฐบาลแจกเงินปชช.ทุกคน กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงวิกฤต

“เกศปรียา” โฆษกพรรคเพื่อชาติ แนะ หากรัฐอยากเศรษฐกิจพื้นฐานฟื้น ต้องแจกเงินทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไขร่วม 6 เดือน ต่างกันตรงจำนวนยอดเงินต่างกัน