ลุ้น 16 ธ.ค. “คู่สร้างคู่สม” อยู่หรือไป? : รายงานพิเศษไบรท์นิวส์ 13 ธ.ค.60 (คลิป)

แฟนนิตยสารยังลุ้น และจับตาอย่างใกล้ชิด หลังมีกระแสข่าวว่า นิตยสารที่ครองใจคนไทยมากกว่า 30 ปี อย่าง”คู่สร้างคู่สม” กำลังจะปิดตัวลงในปักษ์หน้าที่จะถึงนี้ โดยกำลังรอความชัดเจนในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ที่ผู้บริหารจะแถลงเอง

จุดเด่นที่ดึงดูดใจแฟนนักอ่านทุกเพทุกวัย คือ เสน่ห์ที่ลงตัว และถูกนำมาจัดวางในนิตยสารคู่สร้างคู่สม ที่ครองใจผู้อ่านมากเกือบ 40 ปี โดย ฉบับปฐมฤกษ์ เปิดตัวเมื่อ 1 มกราคม 2523 ด้วยราคา ฉบับละ 8 บาท จำนวนพิมพ์ 100,000 ฉบับ รายปักษ์ 10 วัน ความสั่นสะเทือนในวงการสิ่งพิมพ์มีมาอย่างต่อเนื่อง จากเศรษฐกิจที่พ่นพิษ หลังทยอยปิดตัวลง เช่น สกุลไทย ขวัญเรือน และดิฉัน และมาจน คู่สร้างคู่สม ที่จะมีความชัดเจนในกลางเดือนนี้ โดยบอสใหญ่อย่าง ดำรง พุฒตาล จะเป็นผู้แถลงเอง

กระแสนี้เริ่มต้นจากเฟซบุ๊กของ นิติพันธุ์ ตั้งนพรัตน์ ทายาทเจ้าของร้านหนังสือเสียงทิพย์บุ๊คเซ็นเตอร์ ร้านเก่าแก่ในจังหวัดพิษณุโลก ได้โพสต์ว่า เรื่องช็อคอันดับท็อป ๆ ของปีนี้ คู่สร้างคู่สม กล่าวอำลา นอกจากนี้ ทีมข่าว ยังได้รับรายงานเกี่ยวกับผลประกอบการของบริษัทคู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) ระบุว่า บริษัท มีรายได้ ในปีนี้ 2560 รวมกว่า 125 ล้านบาท ปรับลดลง 37.49% เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่มีรายได้กว่า 200 ล้านบาท ปรับลดลง 32.28% ขณะที่ กำไรสุทธิปี 60 มีกว่า 38 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 64 ล้านบาท โดยตัวเลขผลประกอบการที่ “ลดลง” กำไรที่ลดลงทุกปี ทำให้ทางออกสุดท้ายที่ผู้ประกอบการเลือกคือการ “ปิดตัว” เพื่อให้อยู่รอดได้ในสภาวะปัจจุบัน หลังหนังสือหลายฉบับทยอยปิดตัวลงเช่นเดียวกัน

ขณะที่ แฟนนิตยสารต่างตกใจและเสียดายถ้าหากจะปิดตัวลงจริงๆ เพราะหลงรักและติดใจคู่สร้างคู่สมที่เนื้อหาลงตัว และราคาไม่แพง โดยคอลัมน์ดูดวงที่ค่อนข้างแม่นยำ หรือคอลัมน์ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับไปเที่ยวเอง เช่นเดียวกับเจ้าของร้านชุมสวัสดิ์ ปากซอยประดิพัทธิ์ 17 บอกว่า จำหน่ายคู่สร้างคู่สมมาตั้งแต่เล่มแรกๆ ซึ่งขายดี เป็นที่ชื่นชอบกับผู้อ่านทุกกลุ่ม โดยเฉพาะในวัยครองเรือน

จากนี้ คงต้องรอลุ้นกันต่อว่า “คู่สร้างคู่สม” ในวัยหนุ่มใหญ่ จะปิดตัวลงตามกระแสที่ปรากฎหรือไม่ พร้อมไปกับการลุ้นหวยว่าจะออกในตัวที่ซื้อหรือไม่ ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้