กอร.พระราชพิธีฯ เตรียมหมวก150,000 ใบแจก ปชช. 5 พ.ค.นี้ พร้อมงดค้างแรมภายในพื้นที่จัดงาน

พลตำรวจโท ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ แถลงภายหลังการประชุม คณะกรรมการกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 หรือ กอร.พระราชพิธีฯ ว่า ขณะนี้ในส่วนของการอำนวยความสะดวกประชาชน ในวันที่ 5 พฤษภาคม ได้จัดเตรียมหมวกรองรับประชาชน 150,000 ใบ โดยขอให้ประชาชน มารับที่บริเวณ 7 จุดคัดกรอง เพื่อป้องกันแสงแดด ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอสำหรับประชาชน

ส่วนกรณีของร่มกันแดด ยืนยันว่า กอร. พระราชพิธีฯ ไม่ได้สั่งห้ามนำเข้ามาภายในพื้นที่ แต่เชื่อว่าหมวกที่แจก ก็สามารถกันแดดได้แล้ว พร้อมขอประชาสัมพันธ์ ประชาชนไม่ต้องนำร่ม หรือหมวกมาจากบ้าน เพราะจะได้ไม่ห่วงหน้าพะวงหลัง ทั้งนี้เมื่อประชาชน ผ่านจุดคัดกรอง ก่อนที่ขบวนเสด็จจะเริ่ม กอร.พระราชพิธีฯ ก็จะเชิญประชาชนไปพักรอในพื้นที่แก้มลิง 17 เส้นทาง เพื่อคลายร้อน และชมนิทรรศการ อาทิ บริเวณป้อมมหากาฬ

ในส่วนของประชาชนที่จะมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่คืนวันที่ 4 พฤษภาคมนั้น กอร.พระราชพิธีฯ ขอทำความเข้าใจว่า จะไม่มีการพักค้างคืน โดยเจ้าหน้าที่จะพาไปส่ง ที่อาคารกีฬาเวสน์ ดินแดง แล้วจะจัดรถรับ-ส่ง ในช่วงเช้าแทน โดยในวันที่ 4 และ 6 จะเปิดให้ประชาชนผ่านจุดคัดกรองได้ในเวลา 12.00 น. ขณะที่วันที่ 5 จะพาประชาชนเข้าจุดรับเสด็จ ในเวลา 15.00 น.

สำหรับวันที่ 4 และ 6 พฤษภาคม เวลา 19.00 – 23.00 น. กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้จัดแสดงดนตรีจากสถาบันการศึกษา และคนพิการ ที่ผ่านการคัดเลือก 50 คน จาก 1,000 คน โดยจะขับร้องและบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ 10 บทเพลง อาทิ ยิ้มสู้ , ชะตาชีวิต และเพลงลูกทุ่ง บริเวณท้องสนามหลวง