ช่างสิบหมู่ เร่งบูรณะปฏิสังขรณ์ พระที่นั่งราเชนทรยานน้อย

ที่สำนักช่างสิบหมู่ การบูรณะปฏิสังขรณ์ พระที่นั่งราเชนทรยานน้อยราชรถ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็คืบหน้าไปมาก ทั้งนายช่างและจิตอาสานับ 100 ชีวิต ต่างก็ทุ่มเทแรงกายแรงใจ สร้างทุกชิ้นงานอย่างสุดฝีมือ สุดหัวใจ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

จิตอาสาตั้งใจแกะสลักเฟืองระย้า อย่างสุดความสามารถ เพราะเป็นการทำเพื่อพ่อหลวงของชาวไทยทุกคน เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว เฟืองระย้าเงินที่ทุกคนกำลังแกะสลักอยู่นั้น ใช้เวลาในการทำนานพอสมควร กว่าจะได้แต่ละชิ้น แล้วนำมาประกบเข้าหากัน จัดชุด 3 ชิ้น และประดับกระจกเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อนำไปติดที่หลังคาพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ให้สวยงาม ขณะที่ จิตอาสาอีกส่วนหนึ่งก็เร่งทำการลอกผิวทองส่วนที่ชำรุดเสียหายออกจากพระที่นั่งราเชนทรยาน จึงทำให้ลายไม้คมชัดขึ้น และจะทำการปิดทองใหม่อีกครั้ง

ส่วนโครงสร้างหลักของพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ที่เห็นอยู่นี้ สำนักช่างสิบหมู่ กำลังทำหุ่นโครงสร้างไม้ ในส่วนขององค์บุษบก ซึ่งต้องทำส่วนประกอบแต่ละชิ้นให้ได้ขนาดตามที่กำหนดไว้ ถือเป็นวิธีการเข้าไม้แบบโบราณ ตามราชประเพณีเดิม พระที่นั่งราเชนทรยานน้อย คือราชยานสำหรับอัญเชิญพระบรมสรีรรังคาร ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปลายปีนี้ โดยช่างทุกคนต่างตั้งใจทำงานอย่างสุดฝีมือ สุดหัวใจ เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด เพื่ออัญเชิญพระบรมอัฐิในหลวงรัชกาลที่ 9 หลังเสร็จสิ้นพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อย่างสมพระเกียติร

ทำด้วยใจ! รุจ ศุภรุจ มอบเงินให้มูลนิธิรพ.ราชวิถี สู้ โควิด-19

จากภาวะการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ตอนนี้ทำให้หลายๆประเทศได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่ายอดผู้ติดเชื้อค่อนข้างสูง

นายกฯ ชัตดาวน์ประเทศไทย สั่งห้ามเข้า-ออก ถึง 15 เม.ย.

นายกฯ ชัตดาวน์ประเทศไทย ห้ามเข้า-ออกประเทศ ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 เม.ย. ยกเว้นคณะทูต ผู้มีใบอนุญาต และลูกเรือ ส่วนทางอากาศปิดไม่มีกำหนด

ด่วน!! พช.ฝ่าวิกฤตโควิด 19 เรียกบรรจุพัฒนากรใหม่ 100 อัตรา

2 เมษายน 2563 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดี กรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า พัฒนากร หรือนักวิชาการพัฒนาชุมชนปฏิบัติการเป็นตำแหน่ง

เฉลิมชัย รมว.เกษตรฯร่วม CPF ส่งอาหารจากใจร่วมต้านภัยโควิด-19

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 ที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน นาย เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกิจกรรมกับ CPF