ประติมากรรมแสงเงาสะท้อนพระบรมฉายาลักษณ์ “ในหลวง ร.9” ระลึก 100 วันการเสด็จสวรรคต

ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ได้มีแผ่นวงกลมสีขาวขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่เหนืออาคาร คือ ประติมากรรมแสงเงาพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่อาจารย์คณะสถาปัตยกรรม มช. ได้ร่วมกันออกแบบขึ้นเพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเสด็จสวรรคตครบ 100 วัน ซึ่งหลังจากมีการเผยแพร่ภาพในสื่อสังคมออนไลน์โดยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
สำหรับประติดมากรรมดังกล่าว ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล และ อ.กานต์ คำแก้ว อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มช. ร่วมกันออกแบบประติมากรรมแสง นำโมเดลแบบจำลองที่เป็นต้นแบบของประติมากรรมแสงมาแสดงให้ผู้สื่อข่าวได้ดู พร้อมอธิบายถึงกลไกการออกแบบ โดยแนวคิดมาจากการใช้หลักการของแสงที่กระทบวัตถุและปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ต.ค.59


ดร.บุรินทร์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นการออกแบบมาจากการระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และการที่คณะวิจิตรศิลป์ มช. ได้ร่วมกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่าน จนสื่อต่าง ๆ นำไปเผยแพร่ ทำให้รู้สึกดีและอยากทุกคนได้ระลึกคงพระองค์ท่านเช่นกัน จึงปรึกษากับ อ.กานต์ ในฐานะหัวหน้าโครงการ กระทั่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้เรื่องของแสงเป็นแนวคิดในการออกแบบ เพราะแม้พระองค์ท่านจะเด็จสวรรคตไปแล้วแต่ท่านได้เสด็จอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า และการที่ท่านกลับมาด้วยแสงก็แสดงให้เห็นว่าพระองค์ท่านยังทอดพระเนตรลงมาจากบนฟากฟ้า
ขณะที่ อ.กานต์ บอกว่า รูปทรงที่สื่อได้ออกแบบให้ชิ้นงานรับกับแสงแดดที่ส่องกระทบวัตถุเพื่อปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในช่วงเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมบูรณ์ที่สุด ส่วนช่วงเวลาอื่นอาจจะมองเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ได้แต่อาจไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ได้มีการออกแบบชิ้นงานให้เป็นวงกลมเพื่อปรับองศาให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในแต่ละฤดูกาลที่แสงมีการเปลี่ยนทิศทาง เพื่อให้สามารถมองเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านได้ตลอดทั้งปี
ทางด้าน ผศ.ดร.ชาญณรงค์ ศรีสุวรรณ คณบดี คณะสถาปัตยกรรม มช. กล่าวว่า คณะฯ ยินดีให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาชมประติมากรรมแสงที่ปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณอาคารทางเข้าโถงของคณะฯ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมระลึกถึงพระองค์ท่าน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร ? – หมอมายด์

หมอมายด์ Chatnarinrat Wimanpaijit เผย Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

ดวงปี 2567 “ปีชวด” ปีมงคลดวงปี 2567 สร้างเนื้อสร้างตัวได้!

เปิด ดวงปี 2567 ปีชวด ปีแห่งการสร้างตัว ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับเสริมดวง และวัถตุมงคลประจำปีชวด

เจ็บนิดเดียว! ปีชง 2567 ปีมะแม ช่วงร่วม25% ให้ระวังสุขภาพ ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีมะแม ชงร่วม 25% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีมะแม

วันพ่อแห่งชาติ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหนบ้าง

กิจกรรมวันหยุด วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 นี้ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67 – แย้มเพิ่ม สวัสดิการทหารใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่

ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ระวังมีปากเสียง – ทะเลาะวิวาท! ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีฉลู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า