ประติมากรรมแสงเงาสะท้อนพระบรมฉายาลักษณ์ “ในหลวง ร.9” ระลึก 100 วันการเสด็จสวรรคต

ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ได้มีแผ่นวงกลมสีขาวขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่เหนืออาคาร คือ ประติมากรรมแสงเงาพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่อาจารย์คณะสถาปัตยกรรม มช. ได้ร่วมกันออกแบบขึ้นเพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเสด็จสวรรคตครบ 100 วัน ซึ่งหลังจากมีการเผยแพร่ภาพในสื่อสังคมออนไลน์โดยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
สำหรับประติดมากรรมดังกล่าว ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล และ อ.กานต์ คำแก้ว อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มช. ร่วมกันออกแบบประติมากรรมแสง นำโมเดลแบบจำลองที่เป็นต้นแบบของประติมากรรมแสงมาแสดงให้ผู้สื่อข่าวได้ดู พร้อมอธิบายถึงกลไกการออกแบบ โดยแนวคิดมาจากการใช้หลักการของแสงที่กระทบวัตถุและปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ต.ค.59


ดร.บุรินทร์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นการออกแบบมาจากการระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และการที่คณะวิจิตรศิลป์ มช. ได้ร่วมกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่าน จนสื่อต่าง ๆ นำไปเผยแพร่ ทำให้รู้สึกดีและอยากทุกคนได้ระลึกคงพระองค์ท่านเช่นกัน จึงปรึกษากับ อ.กานต์ ในฐานะหัวหน้าโครงการ กระทั่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้เรื่องของแสงเป็นแนวคิดในการออกแบบ เพราะแม้พระองค์ท่านจะเด็จสวรรคตไปแล้วแต่ท่านได้เสด็จอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า และการที่ท่านกลับมาด้วยแสงก็แสดงให้เห็นว่าพระองค์ท่านยังทอดพระเนตรลงมาจากบนฟากฟ้า
ขณะที่ อ.กานต์ บอกว่า รูปทรงที่สื่อได้ออกแบบให้ชิ้นงานรับกับแสงแดดที่ส่องกระทบวัตถุเพื่อปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในช่วงเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมบูรณ์ที่สุด ส่วนช่วงเวลาอื่นอาจจะมองเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ได้แต่อาจไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ได้มีการออกแบบชิ้นงานให้เป็นวงกลมเพื่อปรับองศาให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในแต่ละฤดูกาลที่แสงมีการเปลี่ยนทิศทาง เพื่อให้สามารถมองเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านได้ตลอดทั้งปี
ทางด้าน ผศ.ดร.ชาญณรงค์ ศรีสุวรรณ คณบดี คณะสถาปัตยกรรม มช. กล่าวว่า คณะฯ ยินดีให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาชมประติมากรรมแสงที่ปรากฏเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณอาคารทางเข้าโถงของคณะฯ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมระลึกถึงพระองค์ท่าน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แห่ปกป้อง! อาย ปรียานัฐ โดนถล่มปม นุ๊ก-ปาย ลดสถานะคู่จิ้น

อาย ปรียานัฐ โดนถล่มยับหลังถูกจับตาเป็นคนในกล้องวงจรปิดของ นุ๊ก ธนดล ล่าสุดชาวเน็ตแห่ปกป้องแยกให้ออก อย่าวิจารณ์มั่ว

ขวัญผวา! ชายคลั่ง ถืออาวุธบุกเข้าบ้าน เจ้าของบ้าน เผย! ไม่เคยมีเรื่องกับใคร

ขอร้อง! เจ้าหน้าที่เข้าจัดการด่วน เจ้าของบ้านรู้สึกไม่ปลอดภัย หลังเจอ ชายคลั่ง ถืออาวุธบุกเข้าบ้าน เผย สภาพจิตใจครอบครัวย่ำแย่มากๆ

ไม่ลือแล้ว! Amber Heard ยอมรับ Warner Bros. ไม่อยากเอาเธอไว้ในหนัง Aquaman 2

Amber Heard ยอมรับ Warner Bros. ไม่อยากเอาเธอไว้ในหนัง Aquaman 2 หลังมีการประชุมด่วนกระแสโจมตีหนักจนอาจกระทบหนัง แม้ว่าเรื่องราวการฟ้องร้องของคู่รักสุ […]