ป่าไม้-จนท. จับผู้ลักลอบขนไม้ป่าห้วยขาแข้ง เจอไม้อายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังตำรวจ ทหาร สกัดจับขบวนการตัดและโค่นไม้มะค่าโม่งขนาดใหญ่ อายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี ขณะกำลังลอบขนไม้ออกจากแนวป่ากันชนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง


เจ้าหน้าที่ป่าไม้สนธิกรรมลัง ตำรวจ ทหาร ได้ร่วมกันสกัดจับขบวนการลักรอบตัดไม้ออกจากป่าบ้านคลองทับเสลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี โดยเจ้าหน้าที่ได้ดักซุ่มบริเวณบ้านคลองเสลา ม.2 ต.แก่นมะกรูด ได้พบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อวิ่งผ่าน จึงออกติดตามเมื่อถึง บ.อีมาดอีทราย ม.4 ต.แก่นมะกรูด จึงแสดงตนขอตรวจสอบพบ นายดำรง แก้วเกษ อายุ 62 ปี เป็นคนขับรถยนต์บรรทุกยี่ห้อนิสสัน หมายเลขทะเบียน 81-5407 สุพรรณบุรี สีเทา ท้ายกระบะบรรทุกพบไม้มะค่าโมงแปรรูปแผ่นขนาดใหญ่ (อายุกว่า 300 ปี) กว้าง 1 ม. 50 ซม. ยาว 4 เมตร 10 ซม. หนา 10 ซม. จำนวน 5 แผ่น ปริมาตรไม้ 3.10 ลบ.ม. มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท แต่ถ้านำไปขายในท้องตลาดจะมีมูลค่านับล้านบาท ไม่พบรูปรอยดวงตราของเจ้าพนักงานแสดงการอนุญาต กอปรกับ นายดำรง แก้วเกษ คนขับไม่มีหลักฐานการแสดงการได้มาของไม้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจอายัดไม้ไว้


จากการสอบถาม นายดำรง แก้วเกษ คนขับรถ ให้การว่า ตนเองได้รับจ้างขนไม้ดังกล่าวออกจากป่ากันชนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งบริเวณ บ.คลองทับเสลา ม.2 ต.แก่นมะกรูด เพื่อจะนำไปส่ง อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี โดยมี นายเล็ก หรือพงษ์ ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ว่าจ้าง เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมนำส่งพนักสอบสวน สภ.บ้านไร่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป