“ลุงคำพา” ชายผู้พิการเร่งโยกวีลแชร์ทั้งวัน จากพิษณุโลกมุ่งหน้าเข้า กทม. หวังให้ทันร่วมพิธีราชาภิเษก

ลุงคำพา แก้วจันทร์ อายุ 53 ปี ชาวพิษณุโลก ผู้พิการจากโรคโปลิโอโยกรถเข็นวีลแชร์คู่ใจพร้อมอัญเชิญพระฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 10 ติดด้านหน้ารถวิลแชร์ ออกเดินทางจากจังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา มุ่งหน้าเข้าสู่ กรุงเทพมหานครเพื่อร่วมเฝ้ารอรับเสด็จในพิธีราชาภิเษก ในช่วงวันที่ 4-6 พฤษภาคมนี้

โดยวันนี้ ( 3พ.ค.) ลุงคำพา เดินทางถึงจังหวัดอ่างทองแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไชโย จ.อ่างทอง จัดกำลังแพทย์และพยาบาลดูแลสภาพร่างกายตลอดเส้นทาง เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดทำให้ต้องตรวจความดัน และสภาพร่างกายเป็นระยะ แต่ไม่ทำให้ “ลุงคำพา” ย่อท้อยังคงเดินหน้าโยกวิลแชร์ต่อเนื่องเพื่อให้ทันกับเวลา

ลุงคำพา เปิดเผยว่า ออกเดินทางมาจากจังหวัดพิษณุโลกตั้งใจจะเดินทางเข้าร่วมรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่บริเวณพระบรมมหาราชวัง ด้วยความจงรักภักดี แม้อากาศร้อนก็ไม่ย่อท้อเพราะมีความตั้งใจที่จะร่วมในพิธีสำคัญนี้ โดยจะไม่หยุดเดินทางจนกว่าจะถึงพระบรมหาราชวังคาดว่าน่าจะถึงก่อนวันที่ 6 นี้

สำหรับ “ลุงคำพา” เคยโยกรถเข็นคู่ใจมาร่วมพิธีสำคัญในกรุงเทพหลายครั้ง โดยนี้เหลือระยะทางอีก 102 กม.ก็จะถึงจุดหมาย รวมระยะทางทั้งสิ้น 429 กม.