“วราวุธ” จี้ล่า คนตัดไม้พะยูง 100ปี สั่งเด้ง!! จนท. เหตุทำของกลางสูญหาย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนร้ายเข้าลักลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียนวัดห้วยเดื่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

ว่า ได้ทราบรายงานว่ามีกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปในโรงเรียนซึ่งอยู่ในพื้นที่บริเวณวัดห้วยเดื่อ แล้วตัดต้นพะยูงที่มีอายุ 100 กว่าปี ตนได้ประสานไปยังนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สืบหาตัวผู้กระทำความผิดให้ได้

กรณีเกิดเหตุเช่นนี้ต้นไม้ที่มีค่าอายุเป็น 100 ปี อยู่มาตั้งแต่ก่อนพวกเราเกิดอยู่ๆ มาตัดเป็นสิ่งที่ตนรับไม่ได้ จะอยู่ในโรงเรียนหรือที่ใดจะเป็นผู้ใดก็แล้วแต่เข้ามาตัดตนไม่ยอม ทั้งนี้ ในโรงเรียนที่มีไม้มีค่าต่างๆ ต้องวิงวอนว่าขอให้หวงแหนสิ่งที่เรามี และฝากไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนให้ช่วยกันสอดส่องดูแลในพื้นที่ไม่ให้ใครแปลกหน้าเข้ามาตัดได้

นายวราวุธ กล่าวว่า ได้รับทราบรายงานข่าวมาว่าโกดังเก็บไม้พะยูงของกลางที่จ.อุบลราชธานีมีไม้ของกลางจำนวนหนึ่งสูญหายไป ตนได้สั่งการอธิบดีกรมป่าไม้ให้ย้ายหัวหน้าหน่วยที่ดูแลออกไป

การทำอย่างนี้เรียกว่าสนิมเกิดแต่เนื้อใน ซึ่งตนจะจัดการขั้นเด็ดขาด จะมีการสอบสวนตรวจสอบ ใครก็ตามที่มีส่วนรู้เห็นในการทำให้สมบัติของชาติเสียหายตนจะดำเนินการเด็ดขาด

อ่านข่าว Bright Today