ศาลพิพากษาจำคุก “อดีตพระพรหมดิลก-อดีตพระอรรถกิจโสภณ” ร่วมกันฟอกเงินคดีเงินทอนวัด

วันที่ 16 พ.ค.62 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่งฟังคำพิพากษ คดีทุจริตเงินทอนวัดในส่วนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวจำเลยทั้งสองจากเรือนจำ คือ อดีตพระพรหมดิลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และกรรมการมหาเถรสมาคม และ อดีตพระอรรถกิจโสภณ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสามพระยาฯ และเลขานุการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 และ 2 เข้าฟังคำพิพากษาคดี โดยคดีนี้ทั้งสองคน มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และร่วมกันฟอกเงินงบประมานอุดหนุนวัดด้านปริยัติธรรม

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายนำสืบแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริงพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 ฐานฟอกเงิน กระทงละ 3 ปี 2 กระทง รวมจำคุก 6 ปี และให้จำคุกจำเลยที่ 2 ฐานฟอกเงิน กระทงละ 1 ปี 6 เดือน 2 กระทง รวมจำคุก 3 ปี สำหรับพฤติการณ์ของ อดีตพระพรหมดิลก และ อดีตพระอรรถกิจโสภณ ที่ทำให้ตกเป็นผู้ต้องหาทุจริตเงินทอนวัดนั้น เนื่องจาก ช่วงปี 2556 นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ เป็น ผู้อำนวยการสำนักพุทธ ได้อนุมัติงบอุดหนุนด้านโรงเรียนพระปริยัติธรรม ประจำปี 2557 จำนวน 5 ล้านบาท ให้วัดสามพระยา หลังจากอวัดได้รับงบเงินอุดหนุนมา ก็ได้กระจายเงินดังกล่าวไปยังบัญชีบุคคลในครอบครัวอุดมโชคปิติ 7 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 7.8 ล้านบาท

โดยงบส่วนใหญ่ถูกถ่ายโอนเข้าบัญชี นางวิภาพร อุดมโชคปิติ ซึ่งเป็นภรรยาของ นายวิวุฒิ อุดมโชคปิติ และยังพบว่า ครอบครัวนี้ทำสัญญาเช่าที่ดินวัดสามพระยา บริเวณใต้สะพานพระปิ่นเกล้า เดือนละ 30,000 บาท และนำไปปล่อยให้เอกชนเช่าช่วงทำร้านร้านอาหารรองรับนักท่องเที่ยวจีนถึงเดือนละ 300,000 บาท และแนวทางการสืบสวน ยังพบว่าครอบครัวนี้ทำธุรกิจขายเครื่องสังฆภัณฑ์ร่วมกับวัดสามพระยาด้วย

ก่อนเข้าฟังคำพิพากษา นายอรรณพ บุญสว่าง ทนายความวัดสามพระยาฯ มั่นใจว่า ศาลจะยกฟ้องคดี เนื่องจากในการนัดสืบพยานทุกครั้ง ทางวัดสามารถนำหลักฐานชี้แจงได้ชัดเจน โดยเฉพาะการเบิกจ่ายงบอุดหนุนวัดที่ได้รับจากสำนักพุทธ จำนวน 5 ล้านบาท

โดยนายอรรณพ ยืนยันว่างบที่ได้รับมา เป็นงบด้านก่อสร้างอาคาร ที่วัดเคยเขียนเป็นวัตถุประสงค์เสนอของบจากสำนักพุทธฯ เมื่อปี 2553 เพื่อร่วมสนับสนุนก่อสร้างอาคารร่มธรรม ก่อนจะได้รับอนุมัติงบเป็นใบเช็คเมื่อปี 2556 และทางวัดไม่ทราบว่า งบที่ได้รับมาเป็นด้านปริยัติธรรม ซึ่งได้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ขอไป

จากนั้นได้นำเงิน 5 ล้าน เข้าบัญชีวัด ซึ่งไปรวมกับเงินเดิมที่คงค้างบัญชีอยู่ 1 ล้าน 6 แสนบาท ก่อนจะทำการถอนครั้งแรก 5 แสนบาท เพื่อซื้อวัสดุทำหน้าบันปูนปั้น และถอนครั้งที่ 2 จำนวน 1 ล้าน 9 แสนบาท เพื่อเป็นค่างวดก่อสร้างอาคารร่มธรรม ส่วนครั้งที่สามถอนจำนวน 1 ล้าน 6 แสนบาท เพื่อซื้อกระเบื้องสร้างอาคารร่มธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้ ทนายความยืนยันว่า ไม่มีการโอนงบเข้าบัญชีอดีตพระพรหมดิลก ตามที่ถูกกล่าวหา

กรุงวอชิงตัน ประกาศใช้ยาแรง! สั่งปชช.ต้องอยู่บ้าน ฝ่าฝืนจำคุก 90 วัน

กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจาก กรุงวอชิงตันดีซี ว่า ด้าน มูเรียล บาวเซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตันดีซี

นีเวีย ผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ 20,000ลิตร บริจาคให้โรงพยาบาล 1,000 แห่งทั่วประเทศ

นีเวีย วันที่ 31 มีนาคม 2563 บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ นีเวียและยูเซอริน ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “NIVEA” ว่า

องค์การอนามัยโลก แนะชาวโลก ไม่ป่วยไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย

องค์การอนามัยโลก ชี้ไม่มีหลักฐานชัดเจนประชาชนใส่หน้ากากอนามัยแล้วเกิดประโยชน์ ไม่ป่วยไม่ควรใส่ แนะให้ความสำคัญบุคลากรการแพทย์

คลัง เผย ลงทะเบียนตกงาน รับ 5 พัน ยอดทะลุ 21 ล้านคน!

ลงทะเบียนตกงาน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง

โควิด19 ไทย ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 127 ราย , สะสมรวม 1,600 กว่าราย (31 มี.ค.63)

โควิด19 โฆษก ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ โควิด19 มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 127 ราย ป่วยสะสม 1,625 ราย 31 มีนาคม 2563 โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาด