แฉกลโกงหลอกเปิดบัญชี ตุ๋นเหยื่อออนไลน์ ติดคุกไม่รู้ตัว

กองปราบฯ เตือนสติอย่าเปิดบัญชีให้มิจฉาชีพไปเปิดขายสินค้าออนไลน์ ระวังตกเป็นผู้ต้องหา ติดคุกไม่รู้ตัว

12 ก.ค. 2562 กองปราบปราม เตือนภัยอย่าหลงเชื่อว่ามีรายได้ดีโดยไม่ต้องทำงาน ท่านอาจตกเป็นเหยื่อหลอกใช้บัญชีธนาคารของท่านไปกระทำความผิดกฎหมายได้ โดยการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือยอมให้ผู้อื่นเอาบัญชีไปใช้ มีโทษทางกฎหมาย หากบัญชีถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางทุจริต อาจกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการกระทำผิดอาญา หรือกระบวนการฟอกเงิน หรือการฉ้อโกงบุคคลอื่นๆได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์ที่น.ส.จุฑามาศ สุขประเสริฐ อายุ 25 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทราผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ จ.130/2561 ลงวันที่ 19 เม.ย. 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิด “ฐานร่วมกันฉ้อโกง” ถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมได้ ภายในซอยเพชรเกษม 39 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร

บัย

น.ส.จุฑามาศ ระบุว่า ไม่ได้โกงเงินผู้เสียหาย แต่ได้ถูก นายบอย (ไม่ทราบชื่อจริง) ได้โพสข้อความในเว็บไซต์หางาน ซึ่งตนเองได้เห็นข้อความเมื่อช่วง ส.ค.2560 ว่า “รับสมัครพนักงาน รายได้ดี 5,000- 7,000 บาท/สัปดาห์ เด็ก นักศึกษา หรือคนที่ไม่สามารถออกไปทำงานไกลๆ” ตนเลยสนใจ โดยได้ติดต่อนายบอย ทางแอปพิเคชั่น LINE ที่ได้แจ้งไว้ในเว็บไซต์

โดย นายบอย ได้ให้ตนถ่ายรูปบัตรประชาชน และถ่ายหน้าบัญชีธนาคารให้ หลังจากนั้นในวันเดียวกัน มีเงินเข้ามาในบัญชี 1,800 บาท โดยนายบอย ได้ ส่งข้อความมาบอก ตนเองว่าให้นำเงินที่ได้มาไปซื้อ เงินดิจิตอลในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง โดยแบ่งเป็น ใบละ 1,000 บาท 1 ใบ , ใบละ 500 บาท 1 ใบ ส่วนอีก 300 บาทที่เหลือ เป็นค่าดำเนินการให้กับตน

ภายหลังที่ซื้อแล้วได้ส่งเลขเงินดิจิตอลให้นายบอย โดยนายบอยได้บอกให้ตนฉีกสลิปเงินดิจิตอลทิ้งและส่งเลขเงินดิจิตอลให้นายบอย ประมาณเกือบ 2 เดือน จนกระทั่งมีผู้เสียหายรายอื่นโทรศัพท์เข้ามาหาตนบอกว่าตนไม่ได้รับของ ซึ่งเป็นที่นอนตุ๊กตา ตนจึงตกใจว่าไม่เคยขายสินค้าชนิดนี้ และไม่รู้เรื่องดังกล่าว จึงได้รู้ว่าตนเองถูกหลอกให้เปิดบัญชีธนาคารให้กับมิจฉาชีพ

ซึ่งเงินที่ผ่านบัญชี ทั้ง 2 บัญชี ประมาณ 2 แสนกว่าบาท แต่ตนเองได้เงินจากนายบอยรวมๆแล้วประมาณไม่เกิน 9,000 บาท ซึ่งนายบอยได้บอกกับตนเองว่า จะให้โบนัสที่ทำงานดี แต่ก็ไม่เคยได้เลย หลังจากที่รู้ว่าตนถูกหลอก ก็ไม่ได้หลบหนี และได้เคยไปแสดงความบริสุทธิ์ใจที่สถานีตำรวจแล้ว จนกระทั่งทราบว่ามีหมายจับและถูกจับกุมดำเนินคดี