‘ในหลวง’ ทรงชื่นชมแผนปฏิบัติการนำ ‘ทีมหมูป่า’ ออกมาจากถ้ำหลวง

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ” ทรงชื่นชมความร่วมมือร่วมใจของทุกคน ที่พา “ทีมหมูป่า” ออกจากถ้ำหลวง ได้อย่างสำเร็จ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการช่วยเหลือ 13 เยาวชนในถ้าหลวงขุนน้ำนางนอนว่า การแถลงข่าวอยากให้ออกจากในพื้นที่เท่านั้น ไม่อยากให้ออกหลายแหล่งเพื่อป้องกันความสับสน ทั้งนี้เรื่องของภัยพิบัติที่เกิดขึ้น จะมีอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เป็นหลักอยู่ที่ จ.เชียงราย หากพื้นที่ไม่ซับซ้อนจะมีท้องถิ่น นายอำเภอเป็นผู้กำกับ อย่างเรื่องเชียงรายเกิดเสี้ยวหนึ่งของแม่สาย แต่ใช้หลายหน่วยงานจนเกิดเป็นศูนย์อำนวยการร่วม และมีหน่วยงานในต่างประเทศเข้าช่วยเหลือ

ซึ่งเรื่องนี้ “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10” ทรงห่วงใย ทรงให้กำลังใจ และทรงพระราชทานให้ทำงานที่มีแผนงานชัดเจน มีผู้รับผิดชอบชัดเจน แยกผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป นอกจากนี้ทรงชื่นชมความร่วมมือร่วมใจของทุกคนทำให้เกิดความสำเร็จ

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดบริหารจัดการการใช้กฎหมายให้เต็มที่ ใครเก่งให้นำมาช่วยงาน ใช้คนให้ได้ หากเกิดเหตุสาธารณภัย ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องตั้งศูนย์อำนวยการร่วมหรือกองบัญชาการร่วมขึ้น อย่างเรื่องจ.เชียงรายเป็นบทเรียนที่ต้องพัฒนา โดยจะมีการฝึกหัดเจ้าหน้าที่ดับเพลิง หน่วยซีลต้องพัฒนาการดำน้ำ ท้องถิ่นและทหารต้องได้รับการฝึกฝนจากบุคคลกรที่ได้รับการยอมรับ ที่สำคัญต้องรักษาระดับน้ำในถ้ำไม่ให้เพิ่มขึ้น และขอให้ทุกจังหวัดเตรียมเวิร์คชอปหากเกิดกรณีแผ่นดินไหวระดับสูงขึ้นด้วย