10 พฤติกรรมการใช้ Social network ที่เสี่ยงติดคุก

วันนี้คนไทยจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าการใช้ Social networkไม่ว่าจะเป็น Facebook, LINE หรือว่า Twitter แบบไหนที่จะทำให้เราเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางแม้เพียงแค่เรากดไลค์กดแชร์
ทีนี้เรามาดู ถึง 10 พฤติกรรมที่ถือว่าเป็นการทำผิด และควรหลีกเลี่ยงที่จะทำ มาเตือนผู้ใช้Social network ซึ่งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท. ได้ระบุไว้ ให้เข้าใจง่ายๆ กันค่ะ

1. Upload รูปลามก อนาจาร ไม่ว่าจะรูปตัวเองหรือรูปคนอื่นข้อนี้มีโทษจำคุกสูงสุดถึงห้าปี หรือปรับสูงสุดถึงหนึ่งแสนบาท หรืออาจจะทั้งจำทั้งปรับ

 

2. การปล่อยข่าวลือ ที่อาจก่อให้เกิดเกิดวุ่นวายในสังคม บางคนอาจคิดว่าแค่สร้างเรตติ้งแต่ถือเป็นความผิดและมีโทษจำคุกห้าปี หรือปรับถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับเลย

3. การตัดต่อภาพไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ แล้วนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย ความผิดข้อนี้มีโทษจำคุกสามปี ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

4. การขโมยข้อมูลของคนอื่น แล้วเอาไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์กับตัวเอง เพื่อการหากำไรหรือนำไปใช้หรือกลั่นแกล้งคนอื่น การกระทำเช่นนี้ มีความผิด 3 ข้อหาเลยคือ ความผิดในข้อหาลักทรัพย์ ความผิดตามกฏหมายลิขสิทธิ์ และ ความผิดตาม พ... คอมพิวเตอร์

 

5. การโพสต์และแชร์ ข้อมูลใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น ให้ได้รับความเสียหาย อับอาย ขายหน้า มีโทษจำคุกห้าปีปรับสูงสุดหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

6. การเข้าไปแฮ็กข้อมูลผู้อื่น ไปลบ ไปเพิ่ม แก้ไขเนื้อหาในไฟล์ของผู้อื่นทำให้ได้รับความเสียหาย ความอับอาย เแก่เจ้าของข้อมูล นี่ก็มีโทษจำคุกห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เช่นกัน

 

7. การลักลอบเอา ID หรือ Password ผู้อื่นไปแอบดูข้อมูลต่างๆ ของบุคคลอื่น

8. ส่วนข้อนี้มีบ่อยมาก ประเภทที่ชอบส่งอีเมลลูกโซ่โดยไม่บอกที่มา เช่นว่าถ้าไม่ทำตาม ไม่ส่งต่อ ชีวิตท่านจะต้องตกทุกข์ได้ยาก หรือการส่งอีเมลโฆษณาขายของต่างๆ นานาที่ผู้รับไม่ต้องการ สร้างความรำคาญแก่ผู้ได้รับ มีความผิดตามกฎหมายค่าปรับสูงถึงหนึ่งแสนบาท

 

9. และข้อนี้ตรงกับเหตุการณที่กำลังเกิดขึ้น หลายคนเห็นข้อมูลอะไรมาทั้งใน Line, Facebook , Twitter เป็นต้องกดไลค์ กดแชร์ ไว้ก่อน โดยไม่เช็ค ไม่ตรวจสอบ ซึ่งหากข้อความที่กดไลค์หรือกดแชร์ ส่งต่อข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โทษจะเท่ากับคนที่เป็นต้นทางของข้อมูลนั้นเลย ซึ่งก็คือ โทษจำคุกห้าปี หรือปรับถึงหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

10. และข้อสุดท้าย คือ การโพสต์ข้อความที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูง รวมถึงการแชร์ การไลค์ หรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูงซึ่งเป็นที่เคารพของเราคนไทยทุกๆ คน ให้ได้รับความเสื่อมเสียแห่งเกียรติยศ อันมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักรและถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญา และ พ...คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกสูงสุดได้ถึงสิบห้าปี

รู้อย่างนี้อย่างนี้อย่าทำนะคะ เรื่องนี้ไบรท์เช็คแล้ว

แฟนคลับเป็นห่วง เตนล์ WayV ไม่ยอมใส่แมสก์ ตั้งแฮชแท็กทวิตระเบิด

ถือว่าอีกหนึ่งศิลปินชื่อดังอย่าง เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล ไอดอลเกาหลี สัญชาติไทย วง WayV ที่ตอนนี้เหล่าแฟนคลับต่างพากันติดแฮชแท็ก #เตนล์ใส่แมสหน่อยคับ

แจ็คสัน หวัง แสดงความเป็นห่วงถึงปัญหา ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดในบ้านเกิดของตน

ไวรัสโคโรนา | ก่อนหน้านี้หนุ่มหล่อแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Jackson Wang (แจ็คสัน หวัง) หนึ่งในสมาชิกวง GOT 7 ได้เดินทางไปยังประเทศจีนบ้านเกิด

เฉลิม เปิดยุทธการอรุณรุ่ง โวแค่เริ่ม ‘จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ!

เฉลิม ตั้งวอร์รูมที่พรรคเพื่อไทย เปิดยุทธการอรุณรุ่ง สู้ศึกซักฟอก โวแค่เริ่ม’จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ เปรยเตรียมยกกรณีรบ.หนุนยาสูบต่างประเทศ

พิษเศรษฐกิจ! โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการ

โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและเด็กนักเรียนลดลง พร้อมแสดงความเสียใจกับผู้ปกครอง

“กกต.” คัดคำวินิจฉัย เตรียมฟันอาญา ธนาธร – กก.บห. อนาคตใหม่!

ธนาธร | 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำนักงานได้มีการรายงานให้ กกต. ทราบ